Trung Quốc bất ngờ cử phái đoàn tới 8 nước châu Âu

Trung Quốc bất ngờ cử phái đoàn tới 8 nước châu Âu

Trung Quốc bất ngờ cử phái đoàn tới 8 nước châu Âu - 1

Lãnh đạo Trung Quốc và châu Âu tại hội nghị giữa Trung Quốc và các nước Trung, Đông Âu năm 2013 (Ảnh: Wikimedia).

Hãng tin South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Wang Lutong, vụ trưởng Vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết bà Huo Yu Zhen, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về Hợp tác Trung Quốc, sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Croatia, Slovenia, Estonia, Latvia và Ba Lan.

Đây là phái đoàn đầu tiên của Trung Quốc thăm châu Âu kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cơ chế “17+1”, nỗ lực hàng thập niên qua nhằm xây dựng mối quan hệ của Trung Quốc với 17 quốc gia Trung và Đông Âu, vốn gặp trở ngại sau khi Lithuania trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi cơ chế này vì không có được những lợi ích thương mại như kỳ vọng.

Justyna Szczudlik, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tới từ Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan, cho biết chuyến công du lần này của phái đoàn Trung Quốc sẽ là chuyến đi nhằm “kiểm soát thiệt hại” trong bối cảnh châu Âu không hài lòng với quan điểm của Bắc Kinh về xung đột Nga – Ukraine.

Wang Yiwei, giáo sư nghiên cứu châu Âu tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định chuyến thăm “rất kịp thời và cần thiết” bởi Bắc Kinh cần làm rõ quan điểm của mình về chiến sự Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-bat-ngo-cu-phai-doan-toi-8-nuoc-chau-au-20220420153536294.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com