Trung Quốc, Campuchia kết thúc tập trận Rồng vàng

Trung Quốc, Campuchia kết thúc tập trận Rồng vàng

Trung Quốc, Campuchia kết thúc tập trận Rồng vàng - 1

Binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung Rồng vàng 2023 tại Trung tâm Huấn luyện Hiến binh Hoàng gia ở Campuchia ngày 23/3 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong cuộc tập trận “Rồng vàng 2023” từ ngày 23/3 đến ngày 5/4, quân đội Trung Quốc và Campuchia đã tiến hành một loạt nội dung tập trận, từ phong tỏa và kiểm soát, giải cứu con tin, khử trùng dịch bệnh, rà phá bom mìn và gỡ bỏ chất nổ.

Cuộc tập trận mới kết thúc trong tuần này là cuộc tập trận thứ năm giữa Trung Quốc và Campuchia, quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hợp tác truyền thống với Trung Quốc. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên cuộc tập trận của hai nước bao gồm diễn tập hải quân ở vùng biển ngoài khơi Sihanoukville, một thành phố ở tây nam Campuchia trên Vịnh Thái Lan.

Các hoạt động của quân đội Trung Quốc đã bị hạn chế đáng kể trong thời kỳ bùng phát đại dịch Covid-19, nhưng kể từ khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế Covid-19, các hoạt động giao lưu quân sự đã được nối lại với tốc độ nhanh chóng.

Bên cạnh các nội dung tập trận điển hình nhằm nâng cao năng lực quân sự, cuộc tập trận lần này cũng bao gồm các kỹ năng mềm, khi quân nhân của cả hai nước tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa bên lề như ca hát, khiêu vũ và thư pháp. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các hoạt động này có thể “làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tình hữu nghị” giữa hai nước.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này cũng tặng tài liệu giáo dục và thuốc men cho các cộng đồng người Campuchia.

Campuchia huy động khoảng 3.000 người tham gia tập trận, trong khi Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Trung Quốc điều động hơn 200 binh sĩ từ lực lượng hải quân, bộ binh và lực lượng hỗ trợ hậu cần chung. Hơn 300 phương tiện quân sự và các thiết bị khác được thiết kế để rà phá bom mìn, loại bỏ chất nổ và kiểm soát dịch bệnh cũng được triển khai tham gia tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh gay gắt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi Mỹ củng cố quan hệ với các nước trong khu vực như Philippines và Australia.

Trong một động thái được xem là bước đột phá, hồi tháng 2, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ mới, ngoài 5 căn cứ mà Mỹ đã sử dụng để huấn luyện quân nhân và lưu trữ trang thiết bị của Mỹ.

Tháng trước, Australia đã xác nhận kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo hiệp ước ba bên AUKUS với Anh và Mỹ.

Campuchia được cho là có xu hướng xích lại gần Trung Quốc trong những năm qua. Đánh giá về cuộc tập trận chung mới nhất của hai nước, David Silbey, nhà sử học quân sự tại Đại học Cornell, Mỹ, cho rằng đây là một hoạt động mang cả ý nghĩa chính trị và quân sự.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-campuchia-ket-thuc-tap-tran-rong-vang-20230408142347192.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com