Trung Quốc và Campuchia Kết Thúc Tập Trận Rồng Vàng

Trung Quốc và Campuchia Kết Thúc Tập Trận Rồng Vàng

Động thái quan trọng của Trung Quốc và Campuchia

Hợp tác quân sự giữa hai nước

Trung Quốc và Campuchia vừa hoàn thành tập trận “Rồng Vàng 2023” sau gần hai tuần diễn ra từ ngày 23/3 đến 5/4. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong tập trận này, hai quốc gia đã tiến hành hàng loạt hoạt động quân sự như phong tỏa và kiểm soát, giải cứu con tin, khử trùng dịch bệnh, rà phá bom mìn và gỡ bỏ chất nổ.

Mối quan hệ truyền thống và sự hợp tác mới

Đây là lần tập trận thứ năm giữa Trung Quốc và Campuchia, hai quốc gia có quan hệ hợp tác truyền thống với nhau. Tuy nhiên, lần này tập trận cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu diễn tập hải quân ở vùng biển ngoài khơi Sihanoukville, thành phố ở tây nam Campuchia trên Vịnh Thái Lan.

Sự phục hồi hoạt động quân sự sau Covid-19

Hoạt động quân sự của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng đáng kể trong thời gian đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, các hoạt động giao lưu quân sự đã được nối lại một cách nhanh chóng.

Xem thêm:   Cuộc điều trần đầy căng thẳng của CEO TikTok trước Quốc hội Mỹ

Tập trận kết hợp quân sự và văn hóa

Ngoài các hoạt động tập trận quân sự điển hình, cuộc tập trận này còn tập trung vào các hoạt động văn hóa, nhằm nâng cao hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước. Quân nhân của cả Trung Quốc và Campuchia đã tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa như ca hát, khiêu vũ và thư pháp.

Đóng góp và hỗ trợ

Ngoài việc tham gia tập trận, quân đội Trung Quốc còn tặng tài liệu giáo dục và thuốc men cho cộng đồng người Campuchia.

Tổng cộng lực lượng và thiết bị tham gia

Campuchia đã huy động khoảng 3.000 người tham gia tập trận, trong khi Trung Quốc đã điều động hơn 200 binh sĩ từ lực lượng hải quân, bộ binh và lực lượng hỗ trợ hậu cần chung. Hơn 300 phương tiện quân sự và thiết bị khác như rà phá bom mìn, loại bỏ chất nổ và kiểm soát dịch bệnh cũng đã được triển khai tham gia tập trận.

Bối cảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi Mỹ đang củng cố quan hệ với các nước trong khu vực như Philippines và Australia.

Tầm quan trọng của cuộc tập trận

Nhà sử học quân sự David Silbey từ Đại học Cornell, Mỹ cho rằng cuộc tập trận này mang ý nghĩa chính trị và quân sự đối với hai quốc gia. Campuchia đang có xu hướng gia tăng sự gần gũi với Trung Quốc trong những năm qua.

Xem thêm:   Điện Kremlin tiết lộ lý do Tổng thống Putin chưa quyết định tái tranh cử

Source: Tin Nóng Trong Ngày

Image source: link to the image

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com