Trung Quốc gửi đặc phái viên đến 5 nước tìm giải pháp cho xung đột Ukraine

Trung Quốc gửi đặc phái viên đến 5 nước tìm giải pháp cho xung đột Ukraine

Đặc phái viên Trung Quốc Lý Huy (Ảnh: Weibo)

Đại sứ Lý Huy, người đại diện cho chính phủ Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến châu Á – Âu, sẽ thực hiện chuyến công tác đến Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức và Nga từ ngày 15/5. Mục đích của chuyến đi là liên hệ với tất cả các bên để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Đây là thông tin được ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 11/5. Đáng chú ý, ông Lý từng từng đảm nhiệm vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Nga.

Ông Uông cho biết chuyến đi của ông Lý tới các quốc gia châu Âu cho thấy cam kết của Trung Quốc trong việc “thúc đẩy hòa bình và đàm phán”.

“Trung Quốc rõ ràng đang ủng hộ hòa bình. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc xây dựng sự đồng thuận quốc tế về việc ngừng bắn, ngừng chiến tranh, mở ra các cuộc đàm phán hòa bình và tránh leo thang tình hình”, ông Uông nhấn mạnh.

Xem thêm:   Cặp vũ khí sát thủ trên không của Nga gây "ác mộng" cho phi công Ukraine

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm gần đây nhất giữa Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng hợp tác nhằm thiết lập một nền hòa bình bền vững cho Ukraine. Trong quá trình trao đổi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra tầm nhìn của mình về các bước cần thực hiện để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

“Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc không gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng không phải là bên liên quan trong cuộc xung đột. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là một nước lớn có trách nhiệm, Trung Quốc sẽ không đứng nhìn tình hình diễn biến và cũng sẽ không lợi dụng để tạo ra sự mâu thuẫn”, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Đáng chú ý, Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng thực hiện chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày đến Nga vào tháng 3. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông trở thành Chủ tịch Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine. Vào tháng 2, Trung Quốc đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm. Tuy nhiên, đề xuất này đã nhận được sự phản ứng trái chiều từ Nga và các nước phương Tây.

Xem thêm:   Nga sắp đưa tên lửa "bất khả chiến bại" đến Ukraine?

Đề xuất của Trung Quốc bao gồm 12 điều khoản, trong đó kêu gọi ngừng bắn, tôn trọng lợi ích an ninh hợp pháp của tất cả các quốc gia, giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine và trao đổi tù binh giữa Moscow và Kiev, cũng như từ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đơn phương mà không có quyết định liên quan từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc cho rằng đối thoại và đàm phán là “cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”. Đồng thời, Trung Quốc kêu gọi các bên ủng hộ Moscow và Kiev “gần nhau hơn” và khuyến khích việc tiếp tục đối thoại trong thời gian sớm nhất.

Mỹ và các đồng minh NATO đã liên tục bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ các cáo buộc này.

(Theo Tin Nóng Trong Ngày)

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com