Trung Quốc phản đối Đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ

Trung Quốc phản đối Đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ

Trung Quốc phản đối Đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ - 1
Phương tiện quân sự Trung Quốc tập trận ở Phúc Kiến hôm 14/8 (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/12 lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2023 với lý do Đạo luật này bao gồm nhiều điều khoản “tiêu cực” liên quan tới Đài Loan.

Theo phía Trung Quốc, Đạo luật mới được Mỹ thông qua đã “can thiệp vào công việc nội bộ của nước này” và là “một sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng nhằm vào Trung Quốc”.

“Đạo luật ngân sách quốc phòng trong đó phê chuẩn một khoản viện trợ an ninh trị giá 10 tỷ USD và chấp thuận đơn giản hóa thủ tục bán vũ khí cho Đài Loan đã gửi một tín hiệu sai lệch về cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, qua đó ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo này”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn Đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2023, trong đó phân bố một khoảng ngân sách trị giá 816,7 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xem thêm:   Ukraine tung vũ khí tàng hình, vô hiệu hóa mắt thần UAV của Nga

Trước đó, tình hình eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng sau chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, đến hòn đảo này vào ngày 2/8. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Chuyến thăm của bà Pelosi được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc quân đội Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến 7/8. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa vào các vùng biển xung quanh Đài Loan. Máy bay và tàu chiến của Trung Quốc cũng liên tục vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Bắc Kinh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-doi-dao-luat-ngan-sach-quoc-phong-moi-cua-my-20221224190411575.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com