Trung Quốc phóng loạt tên lửa, điều hơn 100 máy bay tập trận sát Đài Loan

Trung Quốc phóng loạt tên lửa, điều hơn 100 máy bay tập trận sát Đài Loan

Trung Quốc phóng loạt tên lửa, điều hơn 100 máy bay tập trận sát Đài Loan - 1

Trung Quốc phóng hàng loạt tên lửa tới vùng biển quanh Đài Loan ngày 4/8 (Ảnh: SCMP).

Theo cảnh quay từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), các máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc J-20 và máy bay tiếp liệu mới ra mắt Y-20U, đã tham gia cuộc tập trận hôm 4/8.

Ngoài ra, hơn 10 tàu khu trục đã được triển khai để ngăn chặn các phương tiện tiếp cận khu vực diễn ra tập trận và giúp điều phối các hoạt động huấn luyện.

Đài Loan xác nhận quân đội Trung Quốc đã phóng 11 tên lửa Đông Phong vào các vùng biển phía bắc, phía nam và phía đông của hòn đảo vào chiều 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Bắc.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 11 tên lửa Đông Phong đã được phóng từ 13h56 đến 16h (giờ địa phương) ngày 4/8. Đây là lần đầu tiên các tên lửa từ đại lục bay ngang qua đảo Đài Loan.

“Cơ quan phòng vệ (Đài Loan) lên án các hành động nhằm phá hoại hòa bình khu vực”, thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí Kanwa Asian Defense tại Canada, xác nhận một trong những tên lửa được phóng đi là DF-15B, một tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bắn lên tới 700km.

Bộ Tư lệnh chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc cho biết, lực lượng này đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa ở các khu vực phía đông eo biển Đài Loan hôm 4/8.

“Tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu, thử nghiệm khả năng tấn công chính xác. Toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành, lệnh hạn chế vùng biển, vùng trời liên quan đã được dỡ bỏ”, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông cho biết.

Chính phủ Nhật Bản thông báo 5 tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc rơi xuống khu vực này.

Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành các cuộc tập trận tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ kéo dài từ trưa ngày 4/8 tới chiều 7/8. Đây được mô tả là cuộc tập trận “chưa từng có tiền lệ” và dự kiến sẽ làm ảnh hưởng tới lộ trình của nhiều chuyến bay và tàu gần Đài Loan.

Các hãng hàng không hoạt động ở châu Á đã được cảnh báo tránh bay gần Đài Loan trong thời gian Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận xung quanh hòn đảo. Ngoài ra, tàu, thuyền cũng được khuyến cáo tránh xa “các khu vực nguy hiểm”.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo đã điều các máy bay chiến đấu Mirage 2000 và F-5 vào sáng sớm ngày 4/8 để theo dõi tình hình trước khi quân đội Trung Quốc bắt đầu tập trận. Trong khi đó, một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon và trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk của Mỹ đã tiến vào khu vực phía tây nam Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực, do vậy Bắc Kinh xem chuyến thăm của bà Pelosi là “vi phạm chủ quyền Trung Quốc” và “gây mất ổn định khu vực eo biển Đài Loan”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-phong-loat-ten-lua-dieu-hon-100-may-bay-tap-tran-sat-dai-loan-20220804233437539.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.