Tướng Mỹ tiết lộ lý do Nga – Ukraine sẽ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Tướng Mỹ tiết lộ lý do Nga - Ukraine sẽ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Tướng Mỹ nêu lý do Nga - Ukraine sẽ đàm phán chấm dứt xung đột

Một giải pháp không thể tránh được

Theo Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, người Nga gần như không thể đạt được mục tiêu chính trị bằng các biện pháp quân sự. Tương tự, Ukraine cũng khó có thể xua đuổi được lực lượng Nga khỏi lãnh thổ trong năm nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể xảy ra, dù rất khó khăn. Ông Milley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times ngày 16/2 rằng để đánh bại lực lượng Nga, Ukraine sẽ cần làm sụp đổ sức mạnh của Nga.

Sẵn sàng cho đàm phán

Dù hiện tại hai bên vẫn đang hướng đến mục tiêu của mình và chưa sẵn sàng đàm phán, Tướng Milley tin rằng Nga và Ukraine cuối cùng sẽ đồng ý ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt xung đột. Ông cho rằng việc đạt được thỏa thuận ngoại giao giữa Moscow và Kiev sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó là một giải pháp không thể tránh được.

Nhận định về tình hình xung đột

Trước đó, tại cuộc họp của nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine diễn ra tại Bỉ vào ngày 14/2, Tướng Milley đã cho rằng Nga đã gặp thất bại trên nhiều mặt trong chiến dịch tại Ukraine, bao gồm cả yếu tố chiến lược, tác chiến và chiến thuật.

Xem thêm:   Nam sinh lớp 9 phát bệnh rồi tử vong sau một tháng bị chó dại cắn

Triển vọng hòa giải

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn một năm và tiếp tục leo thang. Tình báo Ukraine và các nước phương Tây đánh giá rằng Nga đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào mùa xuân, đúng vào dịp kỷ niệm một năm từ khi Moscow bắt đầu cuộc chiến. Trong bối cảnh này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định quân đội Ukraine sẽ nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga cho đến khi Kiev có đủ sức mạnh để đưa ra cuộc phản công mới. Ông cũng kêu gọi các đồng minh và đối tác phương Tây hỗ trợ quân sự.

Ông Zelensky quả quyết không bao giờ nhượng bộ

Ông Zelensky một lần nữa khẳng định rằng Ukraine sẽ không bao giờ nhượng bộ hoặc thỏa hiệp về lãnh thổ với Nga. Ông cho biết Ukraine mong muốn có đảm bảo an ninh, trong khi bất kỳ thỏa thuận nào về lãnh thổ sẽ làm suy yếu đất nước.

Thông tin từ Lầu Năm Góc

Thông tin từ giới chức Lầu Năm Góc cho biết Nga đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến các vùng chiến sự và tăng cường pháo kích ở thành phố chiến lược Bakhmut, miền Đông Ukraine. Ông Zelensky quả quyết rằng quân đội Ukraine không từ bỏ Bakhmut và sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng, bất chấp các khuyến cáo của Mỹ và các nước phương Tây. Họ khuyến cáo Kiev thay đổi chiến lược và chuyển trọng tâm sang các khu vực khác.

Xem thêm:   Vì sao nên uống một cốc nước trước khi đi ngủ?

Xác suất chiến thắng đối với Ukraine

Tuy cơ hội Ukraine giành được chiến thắng hoàn toàn hoặc ngắn hạn là rất thấp, theo ông Milley, nhưng ông cảnh báo rằng Nga vẫn có sức mạnh chiến đấu đáng kể bên trong lãnh thổ Ukraine. Xác suất Ukraine đẩy lùi toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ, bao gồm cả 4 vùng Nga mới tuyên bố sáp nhập và bán đảo Crimea, là không cao nếu xét về mặt quân sự.

Các giai đoạn quan trọng trong xung đột Nga – Ukraine

 • Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.
 • Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.
 • Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.
 • Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng không đạt được thỏa thuận nào và tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5.
 • Tháng 6 – 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.
 • Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.
 • Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra sắc lệnh động viên để giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.
 • Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.
 • Tháng 11: Cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga tiến hành chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.
 • Tháng 12: Nga đối mặt với nhiều vụ tấn công vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.
 • Tháng 1/2023: Nga tấn công mạnh vào chiến trường miền Đông, nhằm kiểm soát các khu vực quan trọng từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã chiếm được một số khu vực xung quanh, tạo thành kìm hãm xung quanh Bakhmut.
Xem thêm:   Bị HIMARS đe dọa, Nga mở đường tiếp vận mới ở miền Nam Ukraine

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com