Tướng Mỹ thừa nhận trải qua sự việc lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận trải qua sự việc lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận từng để lọt khí cầu Trung Quốc
Hình ảnh nghi là khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ thừa nhận mất khả năng phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc

Theo tướng Không quân Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ, “Chúng tôi đã không phát hiện được những mối đe dọa đó. Đây là lỗ hổng trong nhận thức.” Ngày 6/2, ông đã đưa ra nhận định này.

Tuy nhiên, tướng VanHerck không cung cấp thông tin chi tiết về các vụ khinh khí cầu Trung Quốc đã xuất hiện trên không phận Mỹ trong quá khứ. Ông chỉ nói rằng tình báo Mỹ chỉ phát hiện các vụ xâm nhập dựa trên “các biện pháp thu thập bổ sung” thông tin tình báo.

Thông tin mới từ Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ

Trước đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Waltz, một thành viên của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, đã cho biết Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng những vụ xâm nhập của khinh khí cầu Trung Quốc đã diễn ra trên không phận Mỹ nhiều lần trong vài năm qua, bao gồm cả ở Florida.

Xem thêm:   Tổng thống Zelensky: Ukraine hứng hơn 8.000 cuộc không kích, 4.500 tên lửa

Cụ thể hơn, vào ngày 4/2, một máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi ngờ là thiết bị do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Điều này xảy ra một tuần sau khi khinh khí cầu bắt đầu bay vào không phận Mỹ.

Trung Quốc phản bác và cáo buộc Mỹ

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định rằng khinh khí cầu bị bắn rơi chỉ là một thiết bị dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khí tượng chủ yếu. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cáo buộc rằng khinh khí cầu này được Trung Quốc sử dụng để thực hiện hoạt động do thám ở các địa điểm chiến lược trên đất liền Mỹ.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com