Tướng Mỹ thừa nhận từng để lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận từng để lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận từng để lọt khí cầu Trung Quốc - 1

Hình ảnh nghi là khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đã không phát hiện được những mối đe dọa đó. Đây là lỗ hổng trong nhận thức”, tướng Không quân Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ, nói hôm 6/2.

Tướng VanHerck không cung cấp thông tin chi tiết về những vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ trước đây. Ông nói rằng tình báo Mỹ chỉ phát hiện các vụ xâm nhập dựa vào “các biện pháp thu thập bổ sung” thông tin tình báo.

Trước đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Waltz, một thành viên của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, hôm 5/2 cho biết Lầu Năm Góc thừa nhận khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập không phận Mỹ một số lần trong vài năm qua, bao gồm ở Florida.

Một máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu bị nghi ngờ là thiết bị do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina hôm 4/2, một tuần sau khi khinh khí cầu bắt đầu bay vào không phận Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, khinh khí cầu bị bắn rơi chỉ là thiết bị dân sự sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cáo buộc khinh khí cầu được Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực do thám các địa điểm chiến lược ở lục địa Mỹ. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tuong-my-thua-nhan-tung-de-lot-khi-cau-trung-quoc-20230207213206083.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com