Tuyết tan, Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến

Tuyết tan, Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến

Ukraine và Nga sắp tiến vào một giai đoạn quyết định trong cuộc chiến

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M119 ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut (Ảnh: Reuters)

Khi Nga và Ukraine cho thấy các dấu hiệu của kế hoạch tấn công khốc liệt vào cuối mùa xuân này, mùa hè sắp tới được xem như là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc chiến này.

Đối với cả hai quốc gia, thời tiết ấm lên tượng trưng cho viễn cảnh “cuộc tấn công mùa xuân” có thể sẽ xảy ra. Cả Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho giai đoạn mới của cuộc chiến này.

Trong một chuyến thăm mới đây tới Ukraine, chuyên gia về các vấn đề toàn cầu John Lyons từ hãng tin ABC News cho biết ông tin rằng những tháng sắp tới sẽ đóng vai trò quan trọng đối với Ukraine.

“Mùa hè chỉ là cơ hội duy nhất mà Ukraine có để chiến thắng cuộc chiến này”, một cựu sĩ quan quân đội Australia tỏ ra lạc quan. “Sau đó, họ sẽ không phụ thuộc vào sự hỗ trợ liên tục từ các quốc gia khác mà họ đang nhận được”.

Xem thêm:   Tỷ phú Mỹ tặng quyên tặng toàn bộ công ty để cứu thế giới

Quan điểm này giúp giải thích những nỗ lực không ngừng của Ukraine trong những tháng gần đây để đưa thêm nhiều xe tăng và vũ khí quân sự hiện đại vào trước khi tuyết tan.

Cuộc tấn công mới của Ukraine chống lại Nga được dự báo sẽ rất đẫm máu và khốc liệt, tuy nhiên nếu phương Tây biết kiềm chế mình, đó có thể là cơ hội để kết thúc cuộc chiến này.

Nhiều người dân Ukraine tin rằng quân đội của họ sẽ cố gắng chiếm lại bán đảo Crimea, với ý đồ khiến Nga phải nhượng bộ.

Trong khi đó, Moscow đã chịu những tổn thất đáng kể từ phía Ukrain và cũng đang lo ngại rằng nếu đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng trong năm tới, đặc biệt là nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái lên nắm quyền, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ sớm sụp đổ.

Không ai có thể đoán chắc điều gì sẽ xảy ra trong những tháng tới. Tuy nhiên, theo chuyên gia Peter Tesch, cựu Đại sứ Australia tại Moscow, Ukraine đã cho thấy sự thống nhất về mục tiêu, quyết tâm sâu sắc, sự nhạy bén trong thông tin và sức mạnh của quân đội, đây là những yếu tố giúp họ đối mặt với cuộc tấn công dữ dội từ một đối thủ vượt trội về quân số và trang thiết bị.

Ông cũng ngạc nhiên trước khả năng của quân đội Nga. “Giống với nhiều người khác, tôi tin rằng lực lượng vũ trang Nga chưa thể hiện hết sức mạnh quân sự của mình”. Ông cho rằng cả Nga và Ukraine sẽ tìm cách khôi phục động lực và thế chủ động trên chiến trường trong thời gian tới.

Xem thêm:   Ukraine đưa tên lửa hiện đại nhất đến miền Đông

“Sự hỗ trợ chính trị và vật chất từ phương Tây, đặc biệt từ Mỹ cùng với các quốc gia khác như Châu Âu, Canada và Australia, vẫn rất mạnh mẽ dành cho Ukraine”.

Mặc dù chưa có con số chính xác về số người chết và thương vong từ hai bên, chuyên gia Tesch cho biết Nga đã gánh chịu tổn thất nặng nề hơn Ukraine.

Cả hai nền kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề. “Cả Ukraine và Nga đều đang gặp khó khăn về mặt kinh tế. Ukraine chịu tổn thất lớn hơn, nhưng Nga cũng đang chịu tác động của biện pháp trừng phạt và áp lực gia tăng”, chuyên gia Tesch nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không một trong hai bên có thể thay đổi tình hình chiến trường chỉ bằng một cú hích. “Tôi không nghĩ rằng một cú hích lớn từ bất kỳ bên nào có thể làm thay đổi tiến trình và kết quả của cuộc chiến này. Thay vào đó, cả hai bên sẽ cố gắng khôi phục động lực và chủ động quân sự”.

“Tổng thống Ukraine Zelensky đã công bố rằng mục tiêu của ông là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả Crimea. Tuy nhiên, tôi tin rằng trong thời gian tới Ukraine sẽ có những mục tiêu quân sự khác mà họ có thể đạt được”, ông Tesch nhấn mạnh.

Trong khi đó, tiến sĩ Matthew Sussex tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng của Đại học Quốc phòng Australia cho rằng cả hai bên “đang kể những câu chuyện về chiến thắng tốt nhất mà họ có thể”.

Xem thêm:   Ukraine muốn Nga bồi thường 300 tỷ USD

“Mọi người nói rằng lực lượng vũ trang Ukraine đã đạt được những thành công không tưởng; họ đã đánh bại được những đơn vị xuất sắc nhất của Nga, ngăn chặn cuộc tấn công vào Kiev và tiến hành chiến dịch phản công thành công”, ông nói và cho rằng đây chỉ là “câu chuyện chiến thắng”. Theo ông Sussex, con đường để đạt đến chiến thắng vẫn còn rất dài.

Theo ông Ian Parmeter, một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia và cựu cố vấn tại Đại sứ quán Australia ở Moscow, cuộc chiến đang bước vào ngõ cụt.

“Hiện tại không một bên nào có thể coi là đạt được mục tiêu. Ukraine vẫn ngăn chặn được quân Nga trong khi Moscow đẩy Ukraine khỏi 4 vùng miền đông gồm Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

“Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Putin đã từ bỏ mục tiêu dài hạn là cải cách và quân sự hóa Ukraine, nhưng điều đó sẽ mất nhiều thời gian”, ông nói.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com