Tỷ phú Mỹ tặng quyên tặng toàn bộ công ty để cứu thế giới

Tỷ phú Mỹ tặng quyên tặng toàn bộ công ty để cứu thế giới

Tỷ phú Mỹ tặng quyên tặng toàn bộ công ty để cứu thế giới - 1

Tỷ phú Mỹ Yvon Chouinard (Ảnh: Getty).

Guardian đưa tin, tỷ phú Yvon Chouinard, chủ sở hữu công ty sản xuất đồ thể thao Patagonia, tuyên bố sẽ trao tặng toàn bộ công ty cho mục tiêu chống lại biến đổi khí hậu.

“Giờ đây, trái đất là cổ đông duy nhất của chúng tôi. Tất cả lợi nhuận của công ty, từ nay về sau, sẽ phục vụ cho mục đích là cứu hành tinh của chúng ta”, ông tuyên bố.

Ông Chouinard, 83 tuổi, đã cùng vợ và 2 con cùng các luật sư trong công ty tạo ra một cơ chế hoạt động cho phép Patagonia tiếp tục vận hành có lợi nhuận và số tiền này sẽ được chi toàn bộ cho các nỗ lực bảo vệ môi trường.

 “Nếu chúng ta có bất cứ hy vọng nào về một hành tinh thịnh vượng hơn là một doanh nghiệp phát đạt trong 50 năm kể từ bây giờ, chúng ta sẽ phải làm những gì có thể với các nguồn lực trong tay. Đây là cách chúng tôi thể hiện vai trò của mình”, ông giải thích.

Xem thêm:   CSGT kịp thời ngăn nam thanh niên nhảy cầu Phú Mỹ tự tử

Gia đình tỷ phú Mỹ này sẽ quyên tặng 2% cổ phần và quyền ra quyết định cho một quỹ tín thác – đơn vị có nhiệm vụ theo dõi sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp. 98% cổ phần còn lại sẽ được chuyển vào một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Holdfast Collective. Tổ chức này sẽ dùng toàn bộ tiền công ty kiếm được để chống lại các cuộc khủng hoảng môi trường, bảo vệ tự nhiên và đa dạng sinh học.

Mỗi năm, lợi nhuận mà Patagonia kiếm được sau khi tái đầu tư vào doanh nghiệp sẽ được chuyển cho Holdfast Collective để thực hiện nỗ lực cứu trái đất.

Tỷ phú Chouinard và Patagonia từ lâu đã được biết đến với những hoạt động đi đầu về bảo vệ môi trường và vì lợi ích của nhân viên. Trong gần 50 năm hoạt động, công ty có trụ sở tại Ventura, California đã thực hiện hàng loạt chương trình ý nghĩa.

Vào những năm 1980, công ty này bắt đầu đóng góp 1% doanh thu cho các nhóm môi trường. Chương trình này đến nay đã quyên góp 140 triệu USD cho các hoạt động bảo tồn và khôi phục môi trường tự nhiên.

Ông Chouinard được tạp chí Forbes xếp vào danh sách tỷ phú với tài sản ước tính 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, ông thừa nhận không hài lòng với việc này.

“Tôi được Forbes liệt kê là tỷ phú. Đây là điều thực sự khiến tôi bực mình. Tôi không có 1 tỷ USD trong ngân hàng, tôi không lái siêu xe”, ông cho biết.

Xem thêm:   Sai Sót Của Phi Công Mỹ Gây Tai Nạn Rơi Máy Bay Tiêm Kích F-35 Xuống Biển Đông

Gia đình Chouinard cũng được xem là những người đi đầu trong hoạt động từ thiện.

“Gia đình này thực sự khác biệt vì hầu hết các tỷ phú chỉ đóng góp một phần rất nhỏ tài sản ròng của họ mỗi năm”, David Callahan, nhà sáng lập của trang web Inside Philanthropy, nhận định.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ty-phu-my-tang-quyen-tang-toan-bo-cong-ty-de-cuu-the-gioi-20220915164615147.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com