UAV “sát thủ không chiến” của Nga làm nổ tung lựu pháo Ukraine

UAV "sát thủ không chiến" của Nga làm nổ tung lựu pháo Ukraine

UAV sát thủ không chiến của Nga làm nổ tung lựu pháo Ukraine - 1

Tổ hợp lựu pháo và xe chở đạn dược của Ukraine nổ tung vì trúng UAV Lancet của Nga (Ảnh chụp màn hình: 19fortyfive).

Chuyên trang quân sự 19fortyfive đăng tải đoạn video được cho ghi lại ở Donbass vào tuần trước. Trong vài giây, UAV tự sát Lancet của Nga đã lao xuống mục tiêu của Ukraine, làm nổ tung pháo tự hành Krab 155mm và xe chở đạn dược. Toàn bộ vụ tấn công được một UAV tự sát khác ghi lại.

Lancet hoạt động theo cơ chế mang thuốc nổ bay lơ lửng trên không trung và liên tục tìm kiếm mục tiêu. Khi mục tiêu được xác nhận, UAV sẽ tấn công tự sát như cơ chế của một tên lửa không đối đất. UAV này được đặt tên là “Lancet”, tức là “dao mổ”, vì khả năng tấn công mục tiêu chính xác cao như “trong một cuộc phẫu thuật”.

Theo giới quan sát, Lancet là một trong những vũ khí chính xác nhất của Nga trong chiến dịch quân sự kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine.

Theo nhà sản xuất, Lancet có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác. Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế bay lảng vảng, tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong chiến sự. Thứ 2, nó khá nhỏ, nhẹ và làm bằng nhựa và vật liệu composite nên gần như tàng hình trước radar phòng không truyền thống. Thứ 3, giá thành của nó khá rẻ nếu so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống.

UAV Lancet của nhà thầu ZALA Aero được trang bị một số hệ thống định vị mục tiêu dựa trên tọa độ, quang điện tử. UAV này có kênh liên lạc đặc biệt để truyền hình ảnh các mục tiêu và xác nhận việc phá hủy chúng thành công.

Lancet có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/h, khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg cùng với việc được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh. Lancet được nhận định là có thể gây ra thiệt hại lớn với các trang thiết bị quân sự của đối phương. UAV này có thể tấn công mục tiêu trong phạm vi 40km và có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg (gồm cả thuốc nổ).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/uav-sat-thu-khong-chien-cua-nga-lam-no-tung-luu-phao-ukraine-20230404144735935.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com