Ukraine xem xét thay đổi tên nước Nga thành “Moscovia”

Ukraine cân nhắc thay cách gọi nước Nga thành "Moscovia"

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, vừa chỉ thị cho chính phủ xem xét việc thay đổi tên gọi nước Nga từ “Russia” thành “Moscovia”. Động thái này nhằm tạo ra một tên gọi mới nhưng đã từng được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước đây. Ý tưởng này được đề xuất sau khi một số quan điểm cho rằng việc sử dụng từ “Russia” đề cập đến Nga là công thức nguy hiểm, cho rằng Nga là hậu duệ trực tiếp của Kievan Rus.

Kievan Rus và quan hệ liên quan

Kievan Rus là một nhà nước liên minh bộ tộc ở Đông Âu trong thời Trung Cổ, từ thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13. Theo RT, Kievan Rus được coi là nguồn gốc cả của Nga và Kiev, thủ đô hiện nay của Ukraine, cho thấy hai quốc gia này có cùng nguồn gốc.

Sự cân nhắc cẩn thận và tác động quốc tế

Tổng thống Ukraine đã đề cập trong tuyên bố ngày 10/3 rằng việc đổi tên này cần được xem xét cẩn thận từ góc độ lịch sử và văn hóa, cũng như trong khía cạnh pháp lý quốc tế có thể phát sinh. Ông cũng nhấn mạnh sự quan trọng của sự tham gia của các tổ chức khoa học trong quá trình này.

Phản ứng của Nga

Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố rằng việc này cho thấy “sự cố gắng để tạo nên một lực lượng chống Nga ở Ukraine”.

Nguyên nhân đề xuất thay đổi tên

“Moscovia” xuất phát từ Đại công quốc Moscow, một trong những công quốc của Kievan Rus vào cuối thời Trung Cổ. Quốc gia Nga hiện đại hình thành xung quanh trung tâm quyền lực này, kế thừa nguồn gốc lịch sử và văn hóa từ Kievan Rus. Bản kiến nghị gửi đi vào cuối tháng 11/2022 cũng đề xuất thay từ “Russia” bằng “Moscovian” và thay tên Liên bang Nga thành “Liên bang Moscovian”.

Gần đây, chính quyền Ukraine đã thay đổi tên hàng nghìn địa danh có liên quan đến Nga hoặc Liên Xô. Nỗ lực này được gia tăng sau chiến dịch quân sự của Nga vào tháng 2/2022.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày