Ukraine xem xét thay đổi tên nước Nga thành “Moscovia”

Ukraine cân nhắc thay cách gọi nước Nga thành "Moscovia"

Xem xét đổi tên nước Nga từ “Russia” thành “Moscovia”

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã ra chỉ thị cho chính phủ xem xét việc thay đổi cách gọi nước Nga từ “Russia” thành “Moscovia”. Đây là một tên gọi không chính thức đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước đây. Động thái này được thực hiện sau khi một đề xuất được đưa lên chính phủ, đề xuất rằng việc sử dụng từ “Russia” cho thấy Ukraine đang ủng hộ quan điểm nguy hiểm cho rằng Nga là hậu duệ trực tiếp của Kievan Rus.

Kievan Rus và quan hệ liên quan

Kievan Rus là một hình thái nhà nước liên minh bộ tộc ở Đông Âu trong thời Trung Cổ, tồn tại từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13. Như đã đề cập trên RT, Kievan Rus được xem là nguồn gốc của cả Nga và Kiev (thủ đô hiện tại của Ukraine), điều này có nghĩa là hai quốc gia này có cùng nguồn gốc.

Sự cân nhắc cẩn thận và tác động quốc tế

Tổng thống Ukraine cho biết trong tuyên bố ngày 10/3 rằng vấn đề này cần được xem xét cẩn thận cả về bối cảnh lịch sử và văn hóa, cũng như từ góc độ hậu quả pháp lý quốc tế có thể xảy ra. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của các tổ chức khoa học trong quá trình này.

Xem thêm:   Đội quân bí mật của Ukraine cố gắng đánh phá hệ thống phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Phản ứng của Nga

Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố rằng việc này là “bằng chứng thêm về nỗ lực tạo ra một thế lực chống Nga ở Ukraine”.

Nguyên nhân đề xuất thay đổi tên

Cách gọi “Moscovia” xuất phát từ Đại công quốc Moscow, một trong những công quốc của Kievan Rus vào cuối thời Trung Cổ. Như đã đề cập trên RT, quốc gia Nga hiện đại hình thành xung quanh trung tâm quyền lực này, với nguồn gốc lịch sử và văn hóa bắt nguồn từ Kievan Rus.

Bản kiến nghị được gửi đi vào cuối tháng 11/2022 cũng đề xuất thay từ “Russia” bằng “Moscovian” và thay tên Liên bang Nga thành “Liên bang Moscovian”.

Trong những năm gần đây, chính quyền Ukraine đã đổi tên hàng nghìn địa danh được cho là có liên quan đến Nga hoặc Liên Xô. Nỗ lực này đã được tăng cường sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022.

Nguồn : Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com