Ukraine cảnh báo phá hủy hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine cảnh báo phá hủy hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine cảnh báo phá hủy hạm đội Biển Đen của Nga - 1

Các tàu quân sự Nga gần bán đảo Crimea hồi tháng 2/2022 (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo The Times nhân chuyến thăm Anh ngày 19/7, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov nói rằng, Hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú tại thành phố cảng Sevastopol, bán đảo Crimea là “mối đe dọa thường trực” đối với Ukraine. Ông tuyên bố, Kiev sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề này và giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng vũ khí của phương Tây. Quan chức quốc phòng Ukraine cho biết thêm, Kiev đang chờ viện trợ vũ khí tầm xa hơn của các đồng minh, đối tác trước khi tiến hành tấn công.

“Chúng tôi đang được tiếp thêm năng lực chống hạm và sớm hay muộn chúng tôi sẽ nhắm vào hạm đội (Biển Đen). Điều này là chắc chắn bởi chúng tôi phải đảm bảo an ninh cho người dân. Sớm hay muộn, chúng tôi sẽ có đủ nguồn lực để tấn công lực lượng của Nga ở Biển Đen và Crimea. Crimea là lãnh thổ của Ukraine, đó là lý do tại sao chúng tôi coi bất cứ mục tiêu nào ở đây là chính đáng”, ông Gavrilov nói.

Theo lời ông Gavrilov, chính phủ Ukraine đang thảo luận với các đối tác phương Tây liệu quân đội nước này có thể sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công lực lượng của Nga trên bán đảo Crimea hay không.

Mặt khác, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine không loại trừ khả năng sử dụng các biện pháp ngoại giao để lấy lại Crimea. “Chúng tôi phải tính toán thận trọng để đi đúng hướng. Nga sẽ phải rời Crimea nếu họ muốn tồn tại”, ông Gavrilov cảnh báo.

Đây không phải lần đầu tiên Ukraine cảnh báo tấn công các mục tiêu của Nga ở Biển Đen và bán đảo Crimea. Ông Vadim Skibitskiy, người phát ngôn Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, hôm 16/7 nói rằng quân đội nước này đang tìm cách tấn công các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea bằng các tổ pháo hiện đại do phương Tây cung cấp. Theo ông Skibitskiy, Crimea đang trở thành trung tâm vận chuyển tất cả trang thiết bị và vũ khí từ Nga, sau đó được chuyển đi để cung cấp cho lực lượng Nga ở Ukraine.

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh Ukraine gần đây được tiếp nhận nhiều hơn các tổ hợp pháo hạng nặng tầm xa của phương Tây như М142 HIMARS và M270 MLRS. Khi cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine, phương Tây đều khẳng định Kiev đã cam kết không dùng để tấn công lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Moscow cho rằng, cam kết này không đáng tin. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua đã chỉ đạo các đơn vị quân sự của nước này tập trung phá hủy vũ khí hạng nặng của Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tháng trước tuyên bố: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm Crimea đều là tuyên chiến với đất nước chúng tôi. Nếu vụ tấn công do một quốc gia thành viên NATO thực hiện, điều này đồng nghĩa xung đột xảy ra với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương, đó chính là Thế chiến III”. Hôm 17/7, ông tiếp tục cảnh báo, Ukraine sẽ phải đối mặt với “ngày phán quyết” một cách nhanh chóng và khốc liệt nếu tấn công Crimea.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-canh-bao-pha-huy-ham-doi-bien-den-cua-nga-20220719213238211.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com