Ukraine cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa “sát thủ tàu sân bay”

Ukraine cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa "sát thủ tàu sân bay"

Ukraine cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa sát thủ tàu sân bay - 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 mang theo tên lửa Kh-22 của Nga chuẩn bị cho một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Defense Express).

Trong một phát biểu cập nhật tình hình chiến sự tối 14/1, ông Yurii Ihnat, người phát ngôn của Không quân Ukraine, cho biết trong vụ tập kích quy mô lớn vào sáng cùng ngày, quân đội Nga đã sử dụng các tên lửa “sát thủ tàu sân bay” Kh-22 để tấn công nhiều mục tiêu trên lãnh thổ nước này. Trong số các mục tiêu bị tên lửa Kh-22 Nga đánh trúng có một tòa nhà chung cư tại thành phố Dnipro.

“Vũ khí đã tấn công tòa chung cư tại Dnipro vào sáng nay là tên lửa Kh-22 được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3. Các vụ phóng được thực hiện từ khu vực Kursk và Biển Azov. Tổng cộng 5 tên lửa loại này đã được phóng về phía Ukraine trong ngày 14/1”, ông Ihnat phát biểu.

Raduga Kh-22 là loại tên lửa chống hạm cỡ lớn được phát triển từ thời Liên Xô. Với khối lượng gần 6 tấn, chiều dài 11,6m, tên lửa này có thể mang theo đầu đạn thường nặng 900kg hoặc một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 1.000kT.

Sử dụng một động cơ nhiên liệu lỏng, Kh-22 có thể bay với tốc độ tối đa 5.600km/h, gấp gần 5 lần tốc độ âm thanh. Tầm bắn của tên lửa này đạt khoảng 600km. Ngoài ra, nhiều phiên bản cải tiến của Kh-22 cũng được trang bị hệ thống radar kết hợp định vị tiên tiến, cho phép nó di chuyển linh hoạt và tấn công mục tiêu một cách chính xác hơn.

Với uy lực và tính năng vượt trội, Kh-22 được giới quan sát quân sự mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”. Một số tờ báo của phương Tây thậm chí còn miêu tả tên lửa này như là “một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn”. Các nhà khoa học và kỹ sư Liên Xô chịu trách nhiệm chế tạo Kh-22 tiết lộ, loại vũ khí này được thiết kế để đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương.

Ukraine cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa sát thủ tàu sân bay - 2

Quang cảnh đổ nát tại tòa chung cư ở thành phố Dnipro của Ukraine sau vụ tập kích tên lửa Nga hôm 14/1 (Ảnh: Reuters).

Vụ tấn công của tên lửa Kh-22 vào tòa nhà chung cư tại Dnipro hôm 14/1 đã phá sập một phần của tòa nhà, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng cùng 64 người khác bị thương. Theo nhà chức trách địa phương, trong số những nạn nhân của cuộc tấn công này có một bé gái 3 tuổi. Lực lượng cứu hộ dự đoán con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên do vẫn còn nhiều người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Không quân Ukraine Yurii Ihnat, việc phải sử dụng các tên lửa chống hạm và trước đó là tên lửa phòng không để tập kích Ukraine cho thấy kho tên lửa hành trình có độ chính xác cao của Nga đã cạn kiệt.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-cao-buoc-nga-tan-cong-bang-ten-lua-sat-thu-tau-san-bay-20230115083520206.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com