Ukraine đẩy mạnh nỗ lực nhận vũ khí từ phương Tây

Ukraine đẩy mạnh nỗ lực nhận vũ khí từ phương Tây

Ukraine “chạy marathon” kêu gọi hỗ trợ quân sự

Pháo tự hành Ukraine tấn công lực lượng Nga ở Kharkov

Một sự kiện ngoại giao quan trọng cho Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 18/1. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, dự kiến sẽ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Phát biểu này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang liên tục kêu gọi các nước gia tăng viện trợ quân sự, đặc biệt là viện trợ các loại vũ khí nặng.

Cuộc đua của Ukraine trong việc nhận vũ khí từ phương Tây

Cuộc đua này bắt đầu từ ngày 17/1 khi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với đồng cấp Ukraine ở Ba Lan. Đây là cuộc gặp sau gần 11 tháng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong 2 ngày 18-19/1, bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên NATO sẽ tổ chức một cuộc họp ở Brussels, Bỉ để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine.

Xem thêm:   Tướng Anh: NATO chưa sẵn sàng đối đầu với Nga

Ngày 20/1, các quan chức từ các quốc gia hỗ trợ Ukraine sẽ tụ họp tại căn cứ không quân Ramstein, Đức. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, sẽ chủ trì cuộc thảo luận, trong đó có câu hỏi quan trọng về việc liệu có nên gửi xe tăng của phương Tây cho Ukraine hay không.

Tình hình đối ngoại của Ukraine trong bối cảnh hiện tại

Trước phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổng thống Zelensky đã tỏ ra quyết tâm khi cho biết Ukraine đang nỗ lực gia tăng áp lực toàn cầu đối với Nga. Ông hy vọng rằng Thế giới sẽ lắng nghe lời kêu gọi của Ukraine. Ông nhắc lại các cuộc tấn công gần đây của Nga tại Ukraine, trong đó có cuộc tấn công vào một tòa nhà chung cư ở thành phố Dnipro khiến 45 người thiệt mạng.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo sự hỗ trợ này mang tính toàn cầu và đồng thời chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga cũng như đảm bảo an ninh do tất cả các bên có ảnh hưởng trong quan hệ quốc tế thực hiện”.

Bài phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới sử dụng sự ảnh hưởng của mình để hỗ trợ Kiev. Bà cũng đề cập đến kế hoạch hòa bình 10 điểm mà ông Zelensky đã công bố vào tháng 11 năm ngoái, trong đó có việc rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi Ukraine.

Xem thêm:   Bắt nhóm cầm hung khí hành hung người đi đường vì cho rằng bị 'nhìn đểu'

Ông Vitali Klitschko, thị trưởng Kiev, cũng có mặt tại Davos.

Cuộc tấn công gần đây vào thành phố Dnipro đã làm gia tăng sự cấp bách đối với một số nhà lãnh đạo. Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte, đã thông báo với Tổng thống Mỹ, Joe Biden, rằng Hà Lan có ý định hỗ trợ Ukraine bằng cách gửi một hệ thống tên lửa Patriot. Ông cho biết cuộc tấn công vào Dnipro đã củng cố quyết tâm của Hà Lan trong việc đứng về phía Ukraine.

Cũng trong ngày 17/1, trong một cuộc họp ở Washington, ông James Cleverly, ngoại trưởng Anh, bào chữa quyết định cung cấp 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine. Đây sẽ là lần đầu tiên phương Tây hỗ trợ Ukraine bằng xe tăng. Ông cho biết gói hỗ trợ này không chỉ có “tác động tích cực đáng kể”, mà còn khuyến khích các quốc gia khác hỗ trợ Ukraine một cách tích cực hơn.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com