Ukraine “chạy marathon” hối thúc phương Tây tiếp viện vũ khí

Ukraine "chạy marathon" hối thúc phương Tây tiếp viện vũ khí

Ukraine chạy marathon hối thúc phương Tây tiếp viện vũ khí - 1

Pháo tự hành Ukraine tấn công lực lượng Nga ở Kharkov (Ảnh: AP).

Một tuần ngoại giao quan trọng đối với Ukraine sẽ tăng tốc vào ngày 18/1, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Bài phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Ukraine liên tục kêu gọi các nước tăng tốc viện trợ quân sự, bao gồm các khí tài hạng nặng.

Cuộc chạy đua của Ukraine trong việc kêu gọi các nước viện trợ khí tài hiện đại như xe tăng và tên lửa phòng không đã bắt đầu từ ngày 17/1 khi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Ukraine ở Ba Lan, gần 11 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Trong 2 ngày 18-19/1, bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên NATO sẽ gặp nhau tại Brussels, Bỉ để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine.

Ngày 20/1, các quan chức từ các quốc gia viện trợ cho Ukraine sẽ gặp nhau ở căn cứ không quân Ramstein, Đức. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận, bao gồm câu hỏi quan trọng về việc có nên gửi xe tăng của phương Tây cho Ukraine hay không.

Trong bài phát biểu thường kỳ trước bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Zelensky hôm 17/1 cho biết Ukraine đang “vận động hành lang để gia tăng áp lực toàn cầu” đối với Nga khi ở Davos, nơi các nhà lãnh đạo thế giới và doanh nghiệp tập trung trong một tuần.

“Thế giới sẽ lắng nghe Ukraine ở Davos”, ông Zelensky nói, trước khi nhắc đến những cuộc tấn công gần đây của Nga ở Ukraine, bao gồm cuộc tấn công hôm 14/1 vào một tòa nhà chung cư ở thành phố Dnipro khiến 45 người thiệt mạng.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng sự hỗ trợ này thực sự mang tính toàn cầu và các bước để chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga cũng như đảm bảo an ninh sẽ được thực hiện bởi tất cả các bên có ảnh hưởng trong quan hệ quốc tế”, ông Zelensky nói.

Bài phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới sử dụng ảnh hưởng của họ để hỗ trợ Kiev. Bà cũng đề cập kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm mà ông Zelensky từng công bố vào tháng 11 năm ngoái. Kế hoạch này bao gồm việc rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi Ukraine.

Ông Vitali Klitschko, thị trưởng Kyiv, cũng có mặt ở Davos.

Cuộc tấn công vào thành phố Dnipro gần đây đã tăng thêm tính cấp bách đối với một số nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/1 rằng, Hà Lan có ý định “nối gót” Mỹ và Đức để gửi một hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine. Ông cho biết cuộc tấn công vào Dnipro đã củng cố “quyết tâm của chúng tôi trong việc sát cánh với Ukraine”.

Cùng ngày, trong một cuộc họp ở Washington, ông James Cleverly, ngoại trưởng Anh, đã bảo vệ quyết định của Anh khi cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Challenger 2. Đây sẽ là xe tăng đầu tiên của phương Tây trong lực lượng vũ trang Ukraine. Ông nói rằng gói hỗ trợ này không chỉ có “tác động tích cực đáng kể” mà còn khuyến khích các quốc gia khác hành động nhiều hơn nữa trong việc hỗ trợ Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-chay-marathon-hoi-thuc-phuong-tay-tiep-vien-vu-khi-20230118151830135.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com