Ukraine phá hủy cầu gần Bakhmut, Nga tấn công từ các hướng

Ukraine phá hủy cầu gần Bakhmut, Nga tấn công từ các hướng

Động thái của Ukraine

Quân đội Ukraine bắn pháo
Quân đội Ukraine nã đạn pháo về phía quân đội Nga ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut (Ảnh: Reuters)

Trang tin địa phương Eastern Edition của vùng Donetsk đưa tin rằng, lực lượng Ukraine đã phá hủy cây cầu nối giữa thành phố Bakhmut và Konstantivka – một khu vực quan trọng mà Kiev đang kiểm soát.

Theo Guardian, hành động này có thể cho thấy Ukraine có kế hoạch rút lui khỏi Bakhmut sau một thời gian kiên trì chống lại cuộc tấn công quyết liệt của Nga.

Trước đó, trang tin Klymenko Time của Ukraine dẫn lời một chỉ huy từ phía Kiev cho biết quân đội nước này sẽ không cho phép dân thường, bao gồm cả tình nguyện viên, vào khu vực thành phố Bakhmut từ ngày 13/2. Chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới được phép vào thành phố. Ông Madyar cho biết lệnh cấm là cần thiết để đảm bảo an ninh cho dân cư.

Theo New York Times, việc Ukraine không cho phép dân thường tiếp cận thành phố chảo lửa có thể là dấu hiệu cho thấy họ sẽ rút lui khỏi Bakhmut trong tương lai gần. Tình hình hiện tại khiến Ukraine không thể đảm bảo an toàn trong khu vực, như các quận phía tây sông Bakhmutka chẳng hạn.

Mặc dù đã phải đối mặt với những cuộc tấn công liên tục trong nhiều tháng qua và hệ thống vũ khí đã cạn kiệt do Nga kiểm soát nhiều tuyến đường tiếp tế quan trọng, Ukraine vẫn phủ nhận thông tin rằng họ đang có ý định rút lui khỏi Bakhmut. Quân đội Ukraine vẫn cam kết kiên trì tại thành trì này, bởi vì nó có một vị trí chiến lược quan trọng.

Tình hình hiện tại

Cục diện toàn chiến trường Ukraine
Cục diện toàn chiến trường Ukraine và miền Đông (Đồ họa: ISW)

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong 3 ngày qua, lực lượng quân tư nhân Wagner của Nga đã tiến vào ngoại ô phía bắc của Bakhmut, bao gồm làng Krasna Hora.

Ở phía bắc, trong khu vực Kremina-Svatove ở Lugansk, các lực lượng Nga tiếp tục tấn công liên tục. Tuy nhiên, Anh cho rằng những cuộc tấn công này chỉ có quy mô nhỏ, chưa đủ để có bước tiến lớn.

Theo Anh, lực lượng Nga đã tấn công ở hầu hết các mặt trận, nhưng không tập trung vào khu vực cụ thể nào.

Đối mặt với cuộc vây hãm từ nhiều phía của Nga, Ukraine vẫn quyết tâm giữ chân tại Bakhmut, nhất là khi đây là một khu vực chiến lược quan trọng.

Ngoài việc phá hủy cây cầu, chính quyền khu vực Donetsk do Ukraine bổ nhiệm đã ban hành các lệnh hạn chế đối với các phóng viên tiếp cận Bakhmut vào ngày 13/2. Ukraine lý giải rằng lệnh cấm là để ngăn chặn việc các nhóm trinh sát Nga xâm nhập thành phố.

Washington Post đưa tin rằng, các quan chức Mỹ đã cố gắng thuyết phục Ukraine chú trọng chuẩn bị cho cuộc phản công nhằm chiếm lại các khu vực khác, thay vì tiếp tục chi tiêu quá nhiều nguồn lực ở Bakhmut. Tình hình này đã gây tổn thất lớn cho cả Nga và Ukraine trong những thời gian gần đây.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày