Ukraine công bố loại vũ khí biến siêu tăng Nga thành “sắt vụn”

Ukraine công bố loại vũ khí biến siêu tăng Nga thành "sắt vụn"

Ukraine công bố loại vũ khí biến siêu tăng Nga thành sắt vụn - 1

Một phóng viên của báo The Kyiv Independent chụp cùng xác xe tăng được cho là T-90M của Nga (Ảnh: The Drive).

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 5/5 cho biết, một xe tăng T-90M của Nga đã bị phá hủy khi lực lượng Nga tiến vào một ngôi làng ở tỉnh Kharkov. Loại vũ khí được lực lượng Ukraine sử dụng là tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, tên lửa Javelin đã “biến xe tăng siêu hiện đại của Nga thành đống sắt vụn”.

Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, xe tăng T-90M bị phá hủy có biệt danh “Đột phá” và được đưa đến Ukraine chỉ một tuần trước khi bị phá hủy.

Trước đó, một phóng viên của báo Kyiv Independent (Ukraine) đã đăng trên mạng xã hội bức ảnh được cho là xác của một xe tăng T-90M bị bốc cháy sau khi bị trúng hỏa lực ở phía đông bắc Kharkov, Đông Ukraine.

Nếu thông tin trên là chính xác, Nga đã mất xe tăng hiện đại nhất trong kho vũ khí tại Ukraine, thường được mệnh danh là “sát thủ chiến trường”.

Xem thêm:   5 vũ khí đáng chú ý trong gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine

Quân đội Ukraine đã đăng một video quay từ máy bay không người lái, ghi lại các vụ việc mà Kiev mô tả là “vũ khí phóng vào xe tăng và mục tiêu quân sự Nga”.

Phía Ukraine cho biết đơn vị tình báo nước này đã phát hiện nhóm xe tăng và thiết bị của Nga, sau đó phối hợp với lực lượng mặt đất phóng vũ khí phá hủy “2 xe tăng và 2 rocket phòng loạt của Nga”.

T-90M Proryv là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của Nga. Xe tăng này được trang bị một tháp pháo hoàn toàn mới và một động cơ mạnh mẽ hơn. Proryv được trang bị hệ thống ngắm mới cho phép sử dụng vũ khí vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một lợi thế của T-90M là có thể chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực.

Xe tăng T-90M vượt trội đáng kể so với mẫu xe tiền nhiệm T-90 nhờ hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn giữ được những ưu điểm của mẫu xe trước.

Đầu năm 2021, quân đội Nga đã đưa vào biên chế lô xe tăng T-90M. T-90M Proryv-3 sử dụng động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ 72 km/h. Xe tăng này cũng được trang bị các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến mang tên Relikt.

Xem thêm:   Mỹ và Nhật Bản xúc tiến lập "NATO kinh tế" đối phó Trung Quốc

Hiện mới có khoảng 100 chiếc T-90M trong biên chế quân đội Nga. Việc Nga đưa tới Ukraine xe tăng hiện đại T-90M được xem là thể hiện quyết tâm của Moscow trong việc hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Gần đây, Nga liên tục thông báo tấn công phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây chuyển cho Ukraine. Mặc dù vậy, Mỹ và các đồng minh tuyên bố sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev đến khi nào Ukraine đẩy lùi được lực lượng Nga.

Kể từ đầu chiến dịch tới nay, Nga tuyên bố phá hủy của Ukraine 261 máy bay quân sự, 726 máy bay không người lái, 288 hệ thống tên lửa phòng không, 2.834 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 325 bệ phóng tên lửa, 1.306 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 2.646 đơn vị xe quân sự đặc biệt.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-cong-bo-loai-vu-khi-bien-sieu-tang-nga-thanh-sat-vun-20220506185753480.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com