Ukraine đề nghị Mỹ cấp “lá chắn thép” Patriot

Ukraine đề nghị Mỹ cấp "lá chắn thép" Patriot

Ukraine đề nghị Mỹ cấp lá chắn thép Patriot - 1

Một tổ hợp phòng không Patriot khai hỏa (Ảnh minh họa” AP).

RT đưa tin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 17/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi Mỹ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không Patriot.

“Giờ là lúc chúng tôi cần các lá chắn Patriot”, ông Kuleba nói và nhấn mạnh thêm rằng các tổ hợp phòng không NASAMS do Mỹ cung cấp trước đó đã chứng minh hiệu quả ở Ukraine.

Ông cảm ơn Mỹ vì những hỗ trợ quốc phòng đáng kể suốt thời gian qua, nhưng kêu gọi Washington đẩy nhanh hơn nữa tốc độ bàn giao những tổ hợp phòng không cho Ukraine.

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh các bên tiếp tục tranh cãi sau vụ một tên lửa rơi xuống biên giới Ba Lan hôm 15/11 khiến hai người thiệt mạng. Trong khi Nga cho rằng đây là tên lửa phòng không của Ukraine, Kiev khẳng định tên lửa do Moscow khai hỏa trong cuộc tập kích hàng loạt. Các nước phương Tây nói vẫn cần điều tra thêm, song thông tin ban đầu cho thấy đó dường như là tên lửa phòng không mà Ukraine khai hỏa để đánh chặn tên lửa Nga hôm 15/11.

Giới chức Ukraine thừa nhận, khí tài mà họ cần nhất lúc này là các hệ thống phòng không nhằm đối phó với những đợt tập kích tên lửa quy mô lớn của Nga vài tuần qua.

Gần đây nhất, Không quân Ukraine cho hay, Nga đã khai hỏa khoảng 100 tên lửa vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine, khiến 10 triệu người dân rơi vào cảnh mất điện.

Ngày 31/10, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống NASAMS cùng với đạn dược. NASAM là hệ thống phòng không tầm ngắn. CEO của tập đoàn Raytheon Technologies – ông Greg Hayes nhận định với CNBC rằng hệ thống phòng không này có thể “bắn rơi mọi thứ trên bầu trời từ các UAV cho tới các tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu”.

Tuy nhiên, đến nay Washington chưa phát đi tín hiệu nào cho thấy sẽ sớm cung cấp các tổ hợp Patriot cho Kiev. Theo Politico, bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc gửi các hệ thống Patriot cho Ukraine sẽ yêu cầu Lầu Năm Góc phải có các kế hoạch dự phòng, đồng thời vẫn phải đảm bảo khả năng phòng thủ tối thiểu cho các lực lượng Mỹ đang được triển khai ở nhiều khu vực khác nhau.

Patriot là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng, tầm bắn từ 70-160 km, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay của mục tiêu lên đến 24 km.

Patriot có khả năng đánh chặn nhiều mục tiêu từ trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, với tốc độ lúc tấn công mục tiêu của tên lửa lên đến Mach 5, tương đương 6.125 km/h. Hệ thống này có thể nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau cùng một lúc và theo sát tối đa 8 mục tiêu liên tục.

Hệ thống tên lửa Patriot gồm 4 tổ hợp: hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống chỉ huy điều khiển, radar cảnh giới, hệ thống dẫn đường. Bốn thành phần này được tích hợp, tạo nên một hệ thống có tính cơ động rất cao.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-de-nghi-my-cap-la-chan-thep-patriot-20221118094117693.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com