Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến của Nga ở Bakhmut

Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến của Nga ở Bakhmut

Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến của Nga ở Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa gần Bakhmut, miền Đông nước này (Ảnh: Reuters).

“Ukraine dồn lực nhằm phá vỡ phòng thủ của chúng ta ở phía bắc và phía nam Bakhmut trong vòng 24 giờ qua. Tuy nhiên, chúng ta đã đẩy lùi tất cả cuộc tấn công của các đơn vị Ukraine”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/5 cho hay.

Bất chấp tuyên bố này của Moscow, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, trong vòng 3 ngày trở lại đây, lực lượng Ukraine đã giành lại một phần lãnh thổ ở Bakhmut.

Bakhmut là thành phố nhỏ thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine ở đây nổ ra từ mùa hè và năm ngoái và đến nay tiếp tục giằng co. Moscow hiện kiểm soát phần lớn Bakhmut, song Kiev khẳng định sẽ giữ thành trì này đến cùng.

Moscow và lực lượng thân Nga cho rằng, cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu từ Bakhmut ở miền Đông. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói, Ukraine tấn công phía bắc Bakhmut với hơn 1.000 lính và khoảng 40 xe tăng. Ông cho biết thêm, quân đội Nga đã rút lui để tái tập hợp tại những vị trí thuận lợi hơn ở tây bắc Bakhmut.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay xác nhận, hai đại tá của họ thiệt mạng ở Bakhmut trong hai ngày trở lại đây.

“Chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 4, Đại tá Vyacheslav Makarov, đích thân chỉ huy trận chiến khi ở tiền tuyến. Hai cuộc tấn công của đối phương đã bị đẩy lùi. Các binh sĩ của lữ đoàn đã phá hủy 3 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh và 2 xe bọc thép của quân đội Ukraine. Trong quá trình phòng thủ trước đợt tấn công thứ ba, chỉ huy lữ đoàn đã bị thương nặng và hy sinh khi sơ tán khỏi chiến trường”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cũng thông báo về sự ra đi của Đại tá Yevgeny Brovko, Phó chỉ huy lữ đoàn phụ trách công tác chính trị – quân sự, khi tìm cách đẩy lùi một trong những cuộc tấn công của Ukraine.

Ukraine sẽ không tấn công lãnh thổ Nga khi phản công

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhân chuyến thăm Berlin hôm nay 14/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, trong chiến dịch phản công quy mô lớn sắp tới, Ukraine sẽ không tấn công vào lãnh thổ Nga. Ông nhấn mạnh, mục đích của Kiev là giành lại toàn bộ lãnh thổ nằm trong đường biên giới Ukraine được quốc tế công nhận.

Ông Zelensky cũng nói rằng, Ukraine và các đồng minh, đối tác phương Tây sẽ khiến thất bại của Nga “không thể đảo ngược” trong năm nay.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz cho biết, Đức sẽ ủng hộ Ukraine “lâu nhất có thể”.

Nhà lãnh đạo Đức nêu rõ quan điểm, điều kiện tiên quyết cho hòa bình ở Ukraine là Nga phải rút hết quân. “Ukraine đã sẵn sàng cho hòa bình, nhưng Ukraine muốn điều này không có nghĩa là bất kỳ hình thức đóng băng chiến tranh hay theo điều khoản nào của Nga”, ông Scholz nhấn mạnh. Theo ông, các cuộc hòa đàm cần dựa trên đề xuất hòa bình mà Tổng thống Zelensky đưa ra. Thủ tướng Scholz nhắc lại: “Trước hết, Nga phải rút quân. Nếu không sẽ không có gì để đàm phán”.

Đức là một trong những quốc gia viện trợ lớn cho Ukraine, với tổng giá trị lên đến 17 tỷ euro.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-don-luc-choc-thung-phong-tuyen-cua-nga-o-bakhmut-20230514205742363.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com