Ukraine đột kích bờ đông Dnipro, tuyên bố đạt kết quả ấn tượng

Ukraine đột kích bờ đông Dnipro, tuyên bố đạt kết quả ấn tượng

Ukraine đột kích bờ đông Dnipro, tuyên bố đạt kết quả ấn tượng - 1

Sông Dnipro đang ngăn đôi chiến tuyến giữa Nga và Ukraine ở Kherson, miền Nam Ukraine (Ảnh: Getty).

“Quân đội của chúng ta thường xuyên đột kích bờ đông (sông Dnipro). Quân đội Ukraine đang tác chiến rất hiệu quả”, Yuriy Sobolevskiy, quan chức chính quyền Kherson, miền Nam Ukraine ngày 25/4 phát biểu trên truyền hình.

Quan chức này nói thêm: “Chúng ta sẽ đạt được kết quả như từng làm ở bờ tây nhờ chiến dịch phức tạp và kéo dài. Quân đội đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ với tổn thất tối thiểu. Điều đó cũng đang diễn ra ở bờ đông”.

Tuy nhiên, ông Sobolevskiy không nêu thêm chi tiết với lý do chiến dịch quân sự đòi hỏi phải bảo mật thông tin.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Quân khu miền Nam Ukraine Natalia Humeniuk tuyên bố, quân đội nước này đã đạt được “những kết quả ấn tượng” chống lại lực lượng Nga ở bờ đông Dnipro, tỉnh Kherson.

“Ba ngày trở lại đây, chúng tôi đã đạt được kết quả tác chiến khá ấn tượng. Chúng tôi đã tìm cách tấn công, phá hủy các tổ hợp pháo, xe tăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không của đối phương ở đây. Nói cách khác, hoạt động dọn đường chiến tuyến ở bờ đông Dnipro rất mạnh mẽ”, bà Humeniuk cho biết.

Bà ngầm ám chỉ rằng Ukraine sẽ có thêm bước tiến trong tương lai gần. Bà lưu ý, việc Nga sơ tán dân khỏi hai bờ Dnipro cũng tạo điều kiện cho hoạt động của Ukraine.

Bình luận trên được đưa không lâu sau khi Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ dẫn thông tin từ các blogger quân sự Nga nói rằng quân đội Ukraine đã thiết lập các vị trí ở bờ đông sông Dnipro, khu vực Nga dựng phòng tuyến kể từ cuối năm ngoái sau khi rút quân khỏi thành phố Kherson.

Kherson là một trong 4 vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10/2022. Kiev được cho là đang tích cực cho chiến dịch phản công có thể diễn ra vào đầu tháng 5 tới. Các nguồn tin tình báo và giới phân tích tin rằng, Kiev sẽ tập trung phản công ở miền Nam nhằm cắt đứt hành lang trên bộ từ Nga qua các vùng lãnh thổ của Ukraine đến bán đảo Crimea.

New York Times dẫn tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ bị rò rỉ gần đây nói rằng, Ukraine chuẩn bị 12 lữ đoàn với khoảng 4.000 binh sĩ/lữ đoàn để phản công theo hướng nam. Các nước phương Tây đang hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho 9 trong số 12 lữ đoàn của Ukraine.

Tuy nhiên, theo tài liệu, giới chức Mỹ cho rằng chiến dịch phản công này khó đạt được bước tiến lớn cũng như không thể xoay chuyển cục diện chiến trường.

Giữa lúc có nhiều đồn đoán về cuộc phản công của Kiev, Kyrylo Budanov, lãnh đạo Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, ngày 24/4 cho biết Nga chỉ tiến công một số đô thị tại tỉnh Donetsk, trong khi chuyển sang thế phòng ngự ở dọc phần lớn chiến tuyến.

Nga chưa bình luận về thông tin do quân đội Ukraine công bố.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-dot-kich-bo-dong-dnipro-tuyen-bo-dat-ket-qua-an-tuong-20230425191751661.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com