Ukraine giải mã các cuộc tập kích dồn dập của Nga

Ukraine giải mã các cuộc tập kích dồn dập của Nga

Ukraine giải mã các cuộc tập kích dồn dập của Nga - 1

Ukraine đánh chặn UAV trên bầu trời Kiev đêm 7/5 (Ảnh: Reuters).

Phát biểu với báo chí ngày 7/5, người phát ngôn Bộ chỉ huy Quân khu phía nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết: “Thực tế họ (Nga) đang cố gắng sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau bởi vì họ muốn thử và làm kiệt quệ hệ thống phòng không của chúng ta, tìm cách vô hiệu hóa chúng”.

Bà nhấn mạnh thêm: “Họ cũng đang mở rộng các chiến thuật vì không có đủ phương tiện, khí tài. Họ sử dụng những gì họ còn lại. Các vũ khí có độ chính xác cao đang được tiết kiệm một phần trong khi phần còn lại vẫn đang được sử dụng. Họ đang thử nghiệm và xác định vị trí của các hệ thống phòng không của chúng ta”.

Gần đây, Nga được cho là đã tăng cường trở lại các cuộc tập kích diện rộng, nhắm đến các thành phố quan trọng của Ukraine như Kiev, Odessa trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị tung ra chiến dịch phản công.

Người phát ngôn Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho hay, đêm 7/5, Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược tầm xa phóng tên lửa hành trình Kh-22, đồng thời tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào một loạt mục tiêu của Ukraine.

Thông cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ: “Đối thủ lại tấn công Ukraine bằng UAV tự sát Shahed. Lực lượng phòng không đã hạ 35 trong tổng số 35 chiếc. Nga đêm qua cũng thực hiện 16 vụ tập kích tên lửa nhằm vào các thành phố ở tỉnh Kharkov, Kherson, Mykolaiv và Odessa, đồng thời tiến hành 61 đợt không kích và 52 cuộc pháo kích bằng rocket hạng nặng nhằm vào vị trí của quân đội Ukraine”.

Theo thông tin ban đầu, vụ tập kích khiến 5 người ở Kiev bị thương. Chính quyền Kiev cảnh báo người dân, ngay cả khi tỷ lệ đánh chặn thành công của hệ thống phòng không là 100% cũng không thể đảm bảo an toàn ở khu vực xung quanh do mảnh vỡ của các mục tiêu trên không rơi xuống.

Nga bắt đầu sử dụng chiến thuật tập kích diện rộng bằng UAV và tên lửa từ tháng 10 năm ngoái, nhưng tần suất đã giảm xuống rõ rệt từ năm nay. Ukraine cho rằng, kho tên lửa và UAV của Moscow đang cạn kiệt, buộc họ phải hạn chế các cuộc tập kích kiểu đó. Tần suất tập kích tăng trở lại gần đây trong bối cảnh Moscow tìm cách làm suy yếu năng lực của Kiev trước thềm một cuộc phản công tiềm tàng.

Theo New York Times, các máy bay Nga thường tấn công dọc theo chiến tuyến, phóng tên lửa vào các vị trí của Ukraine. Bên cạnh đó, Nga cũng tung ra nhiều đợt tập kích đường không bằng tên lửa tầm xa và UAV vào Ukraine. Giới chức Mỹ đánh giá, sau những đòn tập kích như vậy, hệ thống phòng không Ukraine đã nhanh chóng tiêu hao và bộc lộ điểm yếu.

Nếu hệ thống phòng không Ukraine suy yếu, lực lượng mặt đất, đặc biệt là pháo binh, sẽ bị đe dọa. Ukraine coi pháo binh là xương sống trong chiến lược phòng thủ, nếu lực lượng này của Kiev suy yếu, Nga sẽ chiếm được ưu thế.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-giai-ma-cac-cuoc-tap-kich-don-dap-cua-nga-20230508154024138.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com