Ukraine huy động lực lượng, sắp vượt sông tấn công phòng tuyến của Nga?

Ukraine huy động lực lượng, sắp vượt sông tấn công phòng tuyến của Nga?

Ukraine huy động lực lượng, sắp vượt sông tấn công phòng tuyến của Nga? - 1

Các phương tiện đổ bộ vượt sông của quân đội Ukraine (Ảnh: Defence Blog).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Solovyov Live, ông Vladimir Rogov, một quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine, cho biết quân đội Ukraine đã huy động một lực lượng lớn về khu vực hữu ngạn sông Dnipro ở vùng Dnepropetrovsk. Đây được xem là động thái chuẩn bị vượt sông nhằm tiến hành một cuộc phản công lớn tại khu vực miền Nam nước này.

“Tại bờ phải sông Dnipro ở vùng Dnepropetrovsk, các đơn vị quân đội Ukraine đã được tập trung. Điều này đồng nghĩa với việc đối phương đang chuẩn bị cho một đợt phản công lớn. Thông tin này được chuyển đến tôi từ nhiều nguồn khác nhau”, ông Rogov nói.

Cũng theo vị quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine, kế hoạch tấn công của Ukraine có thể đến từ sức ép từ các quốc gia phương Tây, những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Kiev.

“Sự thật là họ đang buộc ông Zelensky lên kế hoạch tấn công ở miền Nam Ukraine, đặc biệt là tại khu vực Zaporizhia”, ông nói thêm.

Trước đó, ông Rogov tiết lộ quân đội Ukraine đang rất muốn chọc thủng phòng tuyến của Nga tại thành phố Melitopol. Nếu thành công, kế hoạch này sẽ giúp Ukraine tiếp cận với Biển Azov và chặn đứng tuyến đường bộ nối Crimea với đất liền Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiến hành nhiều đợt tấn công vào các vị trí của Ukraine tại Donetsk trong ngày 24/2. Ít nhất 240 binh sĩ Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau các đợt tấn công này.

“Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Tại Donetsk, các đơn vị của Nhóm tấn công phía Nam đã tiến hành những đợt tấn công cấp tập nhằm vào các vị trí tập trung binh lực và vũ khí của Ukraine dọc theo tiền tuyến”, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố.

Ukraine huy động lực lượng, sắp vượt sông tấn công phòng tuyến của Nga? - 2
Binh sĩ thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 80 của quân đội Ukraine khai hỏa vào các vị trí của Nga tại Donetsk (Ảnh: Reuters).

Các đợt tấn công hiệp đồng binh chủng của máy bay chiến đấu, pháo binh và tên lửa Nga đã phá hủy 2 xe tăng, 7 xe bọc thép chở quân, 6 phương tiện quân sự, nhiều lựu pháo, súng chống tăng và cả tổ hợp pháo M-777 do Mỹ sản xuất của quân đội Ukraine.

Bên cạnh đó, Trung tướng Igor Konashenkov tiết lộ quân đội nước này đã san phẳng sở chỉ huy cùng kho đạn của Lữ đoàn pháo binh số 104 của Ukraine tại mặt trận Kharkov.

Lực lượng phòng không Nga cũng tích cực tham chiến trong ngày qua và đánh chặn thành công 4 hỏa tiễn từ các pháo phản lực phóng loạt Uragan và HIMARS cùng 6 phương tiện bay không người lái của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-huy-dong-luc-luong-sap-vuot-song-tan-cong-phong-tuyen-cua-nga-20230225113634008.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com