Ukraine kêu gọi lập đội 100 tàu để phá thế áp đảo của Nga ở Biển Đen

Ukraine kêu gọi lập đội 100 tàu để phá thế áp đảo của Nga ở Biển Đen

Ukraine kêu gọi lập đội 100 tàu để phá thế áp đảo của Nga ở Biển Đen - 1

Tàu không người lái xuất hiện bí ẩn tại bờ biển Crimea hồi tháng 9 (Ảnh: Twitter).

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người hoàn toàn hiểu các tàu này là gì và chúng cần để làm gì”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu khi kêu gọi các nhà tài trợ trên toàn thế giới giúp Kiev xây dựng một đội tàu không người lái để đối phó Nga ở Biển Đen.

Tháng trước, Nga cáo buộc Ukraine sử dụng chiến thuật tấn công bầy đàn khi điều động lượng lớn máy bay và tàu không người lái lao vào các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Moscow đang đóng tại bán đảo Crimea. 

Theo Guardian, vụ việc hạm đội Biển Đen của Nga ở cảng Sevastopol, Crimea bị tấn công lúc rạng sáng ngày 28/10 là sự phối hợp của 16 thiết bị tự động – gồm 9 thiết bị trên không và 7 thiết bị dưới nước.

Ukraine chưa nhận trách nhiệm liên quan tới vụ tấn công, nhưng giới chuyên gia nhận định, nó cho thấy sự nguy hiểm của các thiết bị không người lái, cả trên không và trên mặt nước, trong tác chiến hiện đại.

Một số chuyên gia hải quân nhận định, vụ tấn công có thể là một bước ngoặt mới trong lịch sử chiến tranh hiện đại.

Oleksiy Neizhpapa, Tư lệnh Hải quân Ukraine, hôm 11/11 tuyên bố, Kiev sở hữu năng lực sản xuất tàu không người lái.

“Chúng có thể tham gia trinh sát hàng hải và giám sát bờ biển tầm xa, hộ tống và hỗ trợ hạm đội truyền thống, khoanh vùng hỏa lực pháo binh, bảo vệ căn cứ của chúng tôi và chống lại các hoạt động đổ bộ của đối thủ. Các tàu không người lái đã chứng minh được hiệu quả và chúng có thể thay đổi cục diện ở Biển Đen một cách đáng kể”, ông cho hay.

Ukraine kêu gọi tài trợ thông qua United24, nền tảng gây quỹ của chính phủ Ukraine. Trước đó, Ukraine từng dùng tiền từ nền tảng này để trang trải chiến phí và mua khí tài quân sự trong hơn 8 tháng chiến sự với Nga.

Mykhalio Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine, cho rằng tàu không người lái là một phương tiện hiệu quả để thay đổi cán cân quyền lực ở Biển Đen khi Nga áp đảo Kiev về mặt lực lượng trên khu vực chiến lược này. Kiev hy vọng sẽ xây dựng một hạm đội gồm 100 tàu không người lái.

Ông nói: “Nhỏ và nhanh, chúng có khả năng tấn công thành công các chiến hạm Nga trị giá hàng trăm triệu USD”.

Theo United24, mỗi tàu không người lái có giá khoảng 274.000 USD. Business Insider cho hay, Ukraine đề xuất, với mỗi nhà tài trợ chuyển cho Kiev nhiều hơn 250.000 USD, họ sẽ có quyền ghi tên lên tàu không người lái.

Ukraine cho biết, kể từ khi chiến sự bùng phát, Nga đã phóng hơn 4.500 tên lửa vào Ukraine và khoảng 20% tới từ các chiến hạm ở các vùng biển. Các tàu của Nga thường phóng tên lửa hành trình từ Biển Đen vào mục tiêu cách vài trăm km, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đối thủ. 

“Chúng tôi phải bảo vệ vùng biển và các thành phố khỏi tên lửa Nga phóng từ tàu chiến. Tàu không người lái cũng sẽ giúp mở rộng hành lang cho các tàu dân sự vận chuyển ngũ cốc ra thế giới. Tôi chắc chắn rằng hàng triệu người sẽ ủng hộ khu vực phòng thủ quan trọng này của Ukraine”, ông Zelensky kêu gọi.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-keu-goi-lap-doi-100-tau-de-pha-the-ap-dao-cua-nga-o-bien-den-20221112110048206.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com