Ukraine kêu gọi sơ tán khẩn cấp nhà máy Azovstal ở “chảo lửa” Mariupol

Ukraine kêu gọi sơ tán khẩn cấp nhà máy Azovstal ở "chảo lửa" Mariupol

Ukraine kêu gọi sơ tán khẩn cấp nhà máy Azovstal ở chảo lửa Mariupol - 1

Thành phố Mariupol, Ukraine bị tàn phá vì chiến sự ác liệt (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 21/4 kêu gọi mở hành lang nhân đạo khẩn cấp cho phép dân thường và các quân nhân bị thương sơ tán khỏi nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol – nơi lực lượng Nga đang bao vây chặt chẽ.

“Hàng trăm dân thường, trẻ em, các binh sĩ Ukraine bị thương đang mắc kẹt trong nhà máy Azovstal. Họ gần như không còn thức ăn, nước, thuốc men cần thiết. Cần khẩn cấp hành lang nhân đạo từ nhà máy Azovstal với việc đảm bảo mọi người sẽ được an toàn”, thông báo viết.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko cho hay, khoảng 200 người đã chờ được sơ tán khỏi Mariupol vào sáng nay, nhưng không có xe buýt nào đến vào giữa buổi chiều. Ông Boichenko nói rằng, một đoàn xe buýt nhỏ đã sơ tán một số người dân khỏi thành phố cảng hôm 20/4. Tuy nhiên, ông nói, khoảng 100.000 dân thường vẫn kẹt trong thành phố.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm nay đề nghị Nga khẩn cấp cho phép sơ tán dân thường và binh lính bị thương khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol thông qua hành lang nhân đạo.

“Có khoảng 1.000 dân thường và 500 binh sĩ bị thương ở đó. Tất cả họ cần được đưa ra khỏi Azovstal ngay hôm nay”, bà Vereshchuk cho biết.

Nga hôm nay tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát thành phố Mariupol, nhưng vẫn còn khoảng 2.000 quân nhân Ukraine cố thủ dưới nhà máy Azovstal.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị quân nhân nước này không tiến xuống nhà máy, cho rằng đây phương án không khả thi, có thể gây ra thiệt hại về người.

Ông Putin yêu cầu Nga siết chặt vòng vây để “một con ruồi cũng không thể lọt qua”. Ông cũng kêu gọi quân nhân Ukraine buông vũ khí đầu hàng, cam kết giữ mạng sống cho họ cũng như đối xử nhân đạo tới tù binh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-keu-goi-so-tan-khan-cap-nha-may-azovstal-o-chao-lua-mariupol-20220421215340539.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com