Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thành phố miền Đông

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thành phố miền Đông

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thành phố miền Đông - 1

Binh sĩ Ukraine ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Quân đội của chúng tôi đang cố gắng bao vây một nhóm quân Nga ở hướng Lyman. Quân Nga muốn thoát ra khỏi đó. Chúng tôi đã tấn công đối phương bằng đủ loại vũ khí”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của nhóm lực lượng Ukraine ở miền Đông, cho biết hôm nay 30/9.

Lyman là một trung tâm đường sắt quan trọng. Sau khi Nga giành kiểm soát Lyman hồi tháng 5, thành phố này đóng vai trò như một tuyến hậu cần của Nga ở rìa phía tây Donbass.

Trong 2 tuần gần đây, các lực lượng Ukraine đã tiến công từ phía bắc, phía nam và phía tây, dần dần siết chặt vòng vây của Ukraine ở khu vực này.

“Hầu hết tuyến đường mà họ cung cấp vũ khí, thiết bị và nhân lực đều nằm dưới tầm kiểm soát của hỏa lực chúng tôi”, ông Cherevatyi nói thêm.

Theo ông Cherevatyi, các đơn vị Nga trong khu vực gồm “các quân nhân chuyên nghiệp”, ước tính khoảng 5.000 người. Tuy nhiên, ông cho rằng các tướng lĩnh và binh sĩ Ukraine thậm chí còn tinh nhuệ hơn trong việc lên kế hoạch tác chiến.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, Nga sẽ phải đề nghị Ukraine cho phép rút quân khỏi Lyman.

“Lực lượng Nga sẽ phải yêu cầu rút lui khỏi Lyman”, ông Podolyak cho biết.

Quan chức Donetsk thừa nhận quân đội Nga đã mất quyền kiểm soát các làng Yampil và Dobryshev, phía bắc và phía đông thành phố Lyman.

Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thành phố miền Đông - 2

Lyman đóng vai trò là trung tâm đường sắt hậu cần quan trọng ở Đông Bắc Ukraine (Bản đồ: BBC).

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 29/9 nhận định, quân đội Ukraine đã giành lại thêm nhiều ngôi làng quanh Lyman, cách thành phố Kharkov khoảng 160km về phía đông nam.

Theo ISW, nếu kiểm soát Lyman, quân đội Ukraine có thể “đe dọa các vị trí của Nga dọc theo khu vực phía tây tỉnh Lugansk”, và gây hậu quả cho các nhóm quân của Nga ở phía bắc tỉnh Donetsk. Lyman khi đó sẽ trở thành cửa ngõ để Ukraine tiến xa hơn về phía đông, khu vực Donbass đang sắp sáp nhập vào Nga.

Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn quân sự Rochan tại Ba Lan, nhận định Nga đang tìm cách giữ Lyman để có thêm thời gian chuẩn bị các tuyến phòng thủ cho Donbass.

“Nga đang cố trì hoãn đà tiến công của Ukraine nhiều nhất có thể để thiết lập và củng cố tuyến phòng thủ giữa Sievierodonetsk và biên giới với Nga”, chuyên gia Muzyka nói.

Vùng Donbass ở miền Đông Ukraine gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk. Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk, trong khi một phần Donetsk vẫn do lực lượng của Ukraine kiểm soát. Mục tiêu của Moscow thời gian tới là kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký thỏa thuận với lãnh đạo các chính quyền ly khai ở Donetsk và Lugansk để sáp nhập những lãnh thổ này vào Nga.

Trong một tuyên bố được đăng trước khi Tổng thống Nga phát biểu tại lễ sáp nhập ở Moscow, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trấn an người dân Ukraine rằng “mọi thứ sẽ thuộc về Ukraine”. Ông Zelensky cho biết Ukraine vẫn đang kiểm soát được tình hình.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-khep-vong-vay-luc-luong-nga-tai-thanh-pho-mien-dong-20220930213934103.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *