Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga

Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga

Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong một thông cáo ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng, các cuộc trưng cầu dân ý ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia là “vô nghĩa và vô giá trị”.

“Ukraine có mọi quyền để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ bằng các biện pháp quân sự, ngoại giao, và sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ bị kiểm soát tạm thời. Ukraine không bao giờ chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga. Nỗ lực của Nga nhằm tạo những ranh giới mới hay làm suy yếu sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine sẽ thất bại”, thông cáo nêu rõ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ bác bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga và nếu Moscow sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine thì mọi cơ hội đàm phán sẽ chấm dứt.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng nhấn mạnh bất chấp cuộc trưng cầu và những cảnh báo của Nga, Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch giành lại toàn bộ lãnh thổ. Ông cho biết thêm, bất cứ công dân Ukraine nào hỗ trợ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý trên sẽ phải đối mặt với tội phản quốc và án 5 năm tù.

Xem thêm:   Nam giám đốc lừa đảo tiền tỷ của người lao động

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính quyền thân Nga ở Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam Ukraine) và Lugansk, Donetsk (miền Đông) Ukraine thông báo kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân tại các vùng này ủng hộ sáp nhập vào Nga. Đại diện của 4 vùng lãnh thổ trên đều cho biết đang tiến hành các bước tiếp theo để sáp nhập.

Bình luận sau các cuộc trưng cầu dân ý, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev viết trên Telegram: “Kết quả đã rõ ràng. Chào mừng trở về nhà, về với nước Nga”. Trong khi đó, các nước phương Tây tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu, đồng thời cảnh báo siết biện pháp trừng phạt Nga.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị Politik nhận định: “Tổng thống Putin đang đặt cược vào các cuộc trưng cầu ý dân. Tất cả những tuyên bố liên quan đến hoạt động này là tối hậu thư rõ ràng từ phía Nga đối với Ukraine và phương Tây: hoặc rút lui hoặc chiến sự leo thang”.

Grigorii Golosov, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học châu Âu ở St. Petersburg, cho rằng không loại trừ khả năng Nga muốn gây sức ép để buộc Ukraine đến bàn đàm phán bởi thực tế Nga vẫn để ngỏ đối thoại. “Điện Kremlin dường như muốn gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng đàm phán… Đây là một chiến thuật đàm phán thường thấy”, ông Golosov lưu ý.

Xem thêm:   Bắt thanh niên quen thói trộm cắp đồ thờ của đình, đền

Chung quan điểm này, chuyên gia phân tích Ukraine Volodymyr Fesenko, người đứng đầu Trung tâm Penta, cho rằng Moscow dường như tính toán rằng các cuộc trưng cầu ý dân và khả năng tăng cường hành động quân sự sẽ khiến phương Tây gia tăng sức ép với Ukraine để ngồi vào bàn đàm với Nga.

Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga - 2

4 vùng của Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga (Đồ họa: Aljazeera).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-khong-chap-nhan-bat-cu-toi-hau-thu-nao-cua-nga-20220928192029159.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com