Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga

Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga

Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự cuộc họp với Ngoại trưởng Pháp ở Kiev hôm 27/9 (Ảnh: Reuters).

“Trò hề này ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát thậm chí không thể được gọi là bắt chước một cuộc trưng cầu dân ý”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 27/9.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ bảo vệ người dân vẫn đang sống dưới sự kiểm soát của Nga và lực lượng thân Nga ở 4 khu vực nơi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, và ở một số khu vực ở vùng Kharkov.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết sẽ sớm có tin tốt từ mặt trận được thông báo, nhưng không tiết lộ chi tiết nào vào lúc này.

“Chúng tôi đang tiến công và sẽ giải phóng lãnh thổ của chúng tôi”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi truyền thông Nga dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau trưng cầu dân ý cho thấy, đa số người dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ủng hộ sáp nhập vào Nga. Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã hoàn tất hôm 27/9, sau 5 ngày bỏ phiếu. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Tại cuộc họp báo sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ tôn trọng kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko nói, nếu kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân ủng hộ sáp nhập, quốc hội Nga có thể xem xét, thảo luận vấn đề này vào ngày 4/10.

Tổng thống Zelensky cảnh báo nếu Nga sử dụng các cuộc “trưng cầu dân ý giả” ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát tạm thời của Ukraine làm cái cớ để sáp nhập, điều này sẽ ngăn cản mọi khả năng đàm phán giữa Kiev và Moscow.

“Việc sáp nhập các vùng lãnh thổ bị kiểm soát là một nỗ lực nhằm xâm chiếm lãnh thổ của một quốc gia khác. Đó là một nỗ lực nhằm xóa bỏ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Đó cũng là nỗ lực nhằm huy động những người dân sống ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát của Ukraine vào quân đội Nga để gửi họ đến chiến đấu chống lại chính quê hương họ”, ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, “việc Nga coi các cuộc trưng cầu dân ý giả là bình thường, việc thực hiện cái gọi là “kịch bản Crimea” và nỗ lực nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine đồng nghĩa với việc không còn gì để đàm phán với Tổng thống Nga”. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

“Chúng tôi cần phản ứng cực kỳ nghiêm túc, hiệu quả với những hành động cụ thể tác động đến nền kinh tế Nga. Nếu chúng ta phản ứng càng nhẹ nhàng đối với cái gọi là trưng cầu dân ý, thì Nga càng có động lực để leo thang và kiểm soát thêm các vùng lãnh thổ”, ông Kuleba cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố phương Tây sẽ không bao giờ công nhận các cuộc sáp nhập của Nga, đồng thời cảnh báo Điện Kremlin “phải trả giá nhanh chóng và nghiêm trọng”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-khong-cong-nhan-ket-qua-trung-cau-cham-dut-dam-phan-voi-nga-20220928064303391.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *