Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố phá hủy tổ hợp Patriot

Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố phá hủy tổ hợp Patriot

Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố phá hủy tổ hợp Patriot - 1

Một hệ thống Patriot (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, người phát ngôn lực lượng Không quân Ukraine Yuriy Ihnat ngày 17/5 đã bác thông tin của Nga rằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Moscow đã phá hủy lá chắn phòng không Patriot Mỹ viện trợ cho Kiev trong một cuộc không kích ngày 16/5.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 đã đưa ra tuyên bố nói trên. Hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng, tổ hợp Patriot có thể đã bị thiệt hại trong vụ tấn công nhưng dường như chưa bị phá hủy.

“Tôi muốn nói rằng: Đừng lo lắng về số phận của Patriot”, ông Ihnat nói, bác bỏ khả năng tên lửa Kinzhal của Nga đã phá hủy hệ thống Patriot.

“Phá hủy cả một hệ thống với tên lửa Kinzhal là điều không thể. Mọi điều mà họ nói chỉ có tính tuyên truyền”, quan chức Ukraine cho biết.

Hệ thống Patriot là một trong một loạt các tổ hợp phòng không tinh vi do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine đẩy lùi các cuộc không kích của Nga. Nó được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, có khả năng chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Một tổ hợp Patriot thường bao gồm các bệ phóng cùng với radar và các phương tiện hỗ trợ khác và phân bố trên một khu vực tương đối rộng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá rất cao tên lửa Kinzhal, nhấn mạnh đây là khí tài không thể đánh chặn.

Vào cùng ngày 16/5, Ukraine tuyên bố đã bắn rơi 6 quả tên lửa Kinzhal, nhưng Nga bác bỏ thông tin này. Ukraine không nêu rõ đã sử dụng khí tài nào để bắn rơi tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga, trong khi Mỹ chưa bình luận về thông tin này. 

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cáo buộc, Nga trong tháng qua đã gia tăng các vụ tập kích khu vực Sumy, Chernihiv và Kharkov ở phía bắc và đông bắc Ukraine.

“Trong tháng qua, Nga đã tăng cường pháo kích vào các khu vực nằm gần biên giới ở Kharkov, Chernihiv và Sumy. Từ ngày 8 đến ngày 16/5, các lực lượng Nga đã nã pháo vào các khu vực này 162 lần. Tỉnh Sumy chịu nhiều đòn tấn công nhất: 110 lần; tỉnh Chernihiv: 29 lần và tỉnh Kharkov: 23 lần”, bà nói.

Theo bà, Nga đang dựa vào các cuộc pháo kích và không kích để gây áp lực liên tục nhằm ngăn quân đội Ukraine triển khai đến các khu vực khác trong bối cảnh Kiev đang lên dây cót cho một cuộc phản công lớn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-len-tieng-sau-khi-nga-tuyen-bo-pha-huy-to-hop-patriot-20230517202925081.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com