Ukraine chính thức đưa ra quan điểm về chuyến thăm Nga của Tập Cận Bình

Ukraine chính thức đưa ra quan điểm về chuyến thăm Nga của Tập Cận Bình

Nguồn tin đáng tin cậy

Tin Nóng Trong Ngày | Tập Cận Bình | Chuyến thăm Nga | 21/03/2023

Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin vào ngày 20/3.

Ukraine đã phản ứng về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nga, đánh giá rằng đó là một cuộc thăm của một quốc gia mạnh mẽ và một nhà lãnh đạo quan trọng trong khu vực đến một quốc gia và một chính quyền đang gặp khó khăn về mặt chính trị và đang gặp tình hình bế tắc về kinh tế, chính sách đối ngoại và các lĩnh vực khác. Điều này được Andrii Yusov, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, tuyên bố vào ngày 20/3.

Ông Yusov cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tìm cách củng cố vị thế của mình trên lãnh thổ Nga và bảo vệ lợi ích kinh tế và quốc gia của mình. Nước này đang dần trở thành một nhà chơi chính trị thực dụng, làm cho Nga trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào những người chơi khác.

Xem thêm:   Ukraine cáo buộc Nga bắt lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ông Yusov cũng khẳng định rằng Ukraine hiện chưa có bằng chứng cụ thể về việc Trung Quốc đã cung cấp vũ khí cho Nga. Những thông tin về việc cung cấp súng hoặc thiết giáp của Trung Quốc cho Nga đang được kiểm tra, nhưng chưa có hợp tác nào giữa hai nước được xác nhận.

Gần đây, Mỹ và các đồng minh NATO đã lên tiếng lo ngại rằng Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul, máy bay không người lái là một trong những vũ khí sát thương mà Bắc Kinh đang xem xét chuyển giao cho Moscow.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng cho biết rằng liên minh quân sự này đã nhận thấy “những dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc đang xem xét và có thể đang lên kế hoạch cung cấp vũ khí cho Nga nhằm giúp đỡ Moscow trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trả lời lại những chỉ trích và lo ngại này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố rằng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga. Thay vào đó, Bắc Kinh đã khẳng định rằng họ đang nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm.

Xem thêm:   Có nhận biết được sớm các dấu hiệu của ung thư thận không?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức đến Moscow vào ngày 20/3 kéo dài 3 ngày. Ngay sau khi đến sân bay, ông đã có buổi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Putin đã cho biết rằng Nga sẵn sàng thảo luận các đề xuất của Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, và đã “nghiên cứu kỹ lưỡng” các đề xuất này.

Theo hãng tin Xinhua (Trung Quốc), Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cho biết rằng hầu hết các quốc gia ủng hộ việc giảm bớt căng thẳng, ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và phản đối việc làm gia tăng căng thẳng.

Nguồn bài viết: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com