Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin hôm 20/3 (Ảnh: Reuters).

“Khi nói về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga, đó là chuyến thăm của một nước mạnh, một nhà lãnh đạo lớn trong khu vực tới một quốc gia và một chính quyền đang chịu thất bại về địa chính trị và đang trong tình trạng bế tắc cả về kinh tế, chính sách đối ngoại và trong tất cả lĩnh vực khác”, Andrii Yusov, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, tuyên bố hôm 20/3.

“Là một người chơi địa chính trị thực dụng, Trung Quốc sẽ củng cố vị thế của họ trên lãnh thổ Nga, bảo vệ các lợi ích kinh tế và các lợi ích quốc gia khác của họ. Nga sẽ không còn là một chủ thể độc lập, mà ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào những người chơi khác”, ông Yusov nói thêm.

Ông Yusov cũng cho biết, Ukraine hiện chưa có bằng chứng về việc Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga. Theo ông Yusov, thông tin về việc cung cấp súng trường hoặc thiết giáp của Trung Quốc cho Nga đang được kiểm tra, nhưng hiện chưa có bằng chứng hợp tác nào giữa hai nước được ghi nhận.

Mỹ và các đồng minh NATO gần đây liên tục bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc được cho là đang cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul dẫn các nguồn tin nói rằng, máy bay không người lái là một trong những vũ khí sát thương mà Bắc Kinh cân nhắc chuyển cho Moscow.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, liên minh quân sự này đã nhận thấy “những dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc đang cân nhắc và có thể đang lên kế hoạch gửi vũ khí cho Nga nhằm giúp đỡ Moscow trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cấp vũ khí cho Nga. Thay vào đó, Bắc Kinh khẳng định đang nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 đã tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nga. Vài giờ sau khi ông Tập tới sân bay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nói rằng Moscow đã “nghiên cứu kỹ lưỡng” các đề xuất này.

Theo hãng tin Xinhua (Trung Quốc), Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng đóng một vai trò trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Tập cho biết hầu hết các quốc gia ủng hộ việc giảm bớt căng thẳng, ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và phản đối việc đổ thêm dầu vào lửa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-len-tieng-ve-chuyen-tham-nga-cua-ong-tap-can-binh-20230321135014984.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com