Ukraine muốn Nga bồi thường 300 tỷ USD

Ukraine muốn Nga bồi thường 300 tỷ USD

Ukraine muốn Nga bồi thường 300 tỷ USD - 1

Ukraine bị tàn phá sau nhiều tháng chiến sự với Nga (Ảnh: Reuters).

DW ngày 9/9 đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denis Malyuska cho biết, nước này sẽ yêu cầu Nga bồi thường ít nhất 300 tỷ USD vì Moscow mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng từ ngày 24/2 tới nay.

“Chúng tôi muốn Nga bồi thường cho mọi thiệt hại mà họ gây ra cho Ukraine trong cuộc chiến”, ông Malyuska tuyên bố.

Theo quan chức Ukraine, mục tiêu của nước này là Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ thông qua một nghị quyết để làm nền tảng tạo ra cơ chế bồi thường quốc tế.

Theo hãng tin Đức DPA, thiệt hại của Ukraine trong cuộc chiến dường như cao hơn nhiều. Tuy nhiên, con số 300 tỷ USD tương đương với số tài sản quốc tế của Ngân hàng Trung ương Nga hiện bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Malyuska cũng đề nghị Ukraine không chỉ tiếp cận nguồn ngân sách bị đóng băng nói trên, mà còn cả số tài sản nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước của Nga và tài sản của các tài phiệt Nga bị tịch thu.

Xem thêm:   Bắt giữ 17 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ

Cuối tháng 6, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư Châu Âu Werner Hoyer cho biết, Ukraine có thể phải cần tới 1 nghìn tỷ EUR (1,1 nghìn tỷ USD) viện trợ từ bên ngoài để khắc phục những thiệt hại của cuộc chiến.

Theo báo cáo ngày 9/9 của Ngân hàng Thế giới (WB), chiến dịch quân sự của Nga đã gây ra thiệt hại trực tiếp trị giá 97 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, WB ước tính, với số liệu đến ngày 1/6, Ukraine sẽ cần gần 350 tỷ USD để tái thiết lại đất nước, con số gấp 1,6 lần GDP của quốc gia Đông Âu trong năm 2021.

WB cho biết, Ukraine đã thiệt hại 252 tỷ USD do gián đoạn dòng chảy kinh tế và sản xuất, cũng như các chi phí liên quan đến chiến sự.

Trong khoản 350 tỷ USD, Ukraine cần 105 tỷ USD trong thời gian ngắn để thực hiện những ưu tiên khẩn cấp, ví dụ xây lại hàng nghìn ngôi trường và trên 500 bệnh viện bị phá hủy. Ukraine cũng bắt buộc phải chuẩn bị cho mùa đông sắp tới bằng cách sửa chữa nhà cửa, khôi phục hệ thống sưởi và mua khí đốt.

WB cảnh báo, đó chỉ là những con số ước tính sơ bộ và nó sẽ còn tăng khi chiến sự tiếp tục.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-muon-nga-boi-thuong-300-ty-usd-20220909202115489.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com