Ukraine nêu 3 vũ khí cần để xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga

Ukraine nêu 3 vũ khí cần để xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga

Ukraine nêu 3 vũ khí cần để xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga - 1

Quân nhân Ukraine tác chiến ở Donbass (Ảnh: AFP).

Newsweek đưa tin, cố vấn tổng thống Ukraine, người đứng đầu phái đoàn đàm phán Kiev, ông Mykhailo Podolyak đã liệt kê ra 3 vũ khí mà ông tin rằng có thể làm thay đổi cục diện chiến sự hơn 4 tháng qua với Nga.

“Liệu chúng tôi có muốn bước ngoặt trong cuộc chiến? (Chúng tôi cần) 3 vũ khí gồm rocket phóng loạt HIMARS để nhằm mục tiêu chính xác vào căn cứ và cơ sở hậu cần (của Nga); pháo hạng nặng ở tiền tuyến để cân bằng số lượng hỏa lực (đang áp đảo) của Moscow; và các thiết giáp chuyển quân bọc thép để tạo nên bước tiến đột phá. Nếu vũ khí được chuyển tới nhanh hơn, chúng tôi sẽ có thể đẩy lùi lực lượng Nga”, ông Podolyak viết trên Twitter.

Bình luận của quan chức Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký gói viện trợ vũ khí mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 4 hệ thống HIMARS. Theo nguồn tin của Reuters, tổng số tổ hợp HIMARS mà Mỹ đã và cam kết sẽ chuyển cho Ukraine đã tăng lên 12.

Giới quan sát nhận định, với HIMARS, Ukraine có thể nhằm mục tiêu vào các vị trí quan trọng của Nga ở xa tiền tuyến và ngăn cản khả năng của Moscow trong việc duy trì ưu thế áp đảo khi tác chiến bằng pháo binh.

Tháng trước, ông Podolyak nói Ukraine cần 1.000 pháo cỡ nòng 155 mm, 300 hệ thống rocket phóng loạt MLRS, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái để có thể khép lại chiến sự với Nga.

Trước đó, Ukraine nhiều lần kêu gọi phương Tây tăng tốc độ và số lượng vũ khí chuyển cho Kiev để họ có thể sớm chấm dứt cuộc chiến với Nga.

“Không thể nói điều này trong một vài từ nhưng chúng tôi có sự đồng thuận ở Ukraine về vấn đề này. Nếu chúng tôi nhận được vũ khí hạng nặng nhanh hơn, cuộc chiến sẽ không kéo dài hơn ba hoặc sáu tháng nữa, và nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, chúng tôi hy vọng sẽ giành lại lãnh thổ”, ông Podolyak trả lời AFP trước đó. 

Nga hiện vẫn đang duy trì tốc độ tác chiến cường độ cao ở Donbass, cụ thể là tập trung vào Donetsk, sau khi Moscow kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk từ cuối tháng trước.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-neu-3-vu-khi-can-de-xoay-chuyen-cuc-dien-chien-su-voi-nga-20220710204747489.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com