Ukraine nhận lá chắn thép Patriot đầu tiên từ phương Tây

Ukraine nhận lá chắn thép Patriot đầu tiên từ phương Tây

Ukraine nhận lá chắn thép Patriot đầu tiên từ phương Tây - 1

Tổ hợp phòng không Patriot (Ảnh: Wikipedia).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 19/4 xác nhận nước này đã nhận lá chắn phòng thủ Patriot đầu tiên.

“Hôm nay, không phận Ukraine được bảo vệ tốt hơn khi lá chắn Patriot đã được bàn giao”, ông thông báo, nhấn mạnh các binh sĩ Ukraine đã học cách làm chủ hệ thống vũ khí này nhanh nhất có thể.

Một ngày trước đó, Đức thông báo đã chuyển Patriot tới Ukraine. Đức cam kết sẽ gửi một khẩu đội Patriot tới Ukraine. Mỗi khẩu đội có từ 4 đến 8 bệ phóng, mỗi bệ có sức chứa 4 tên lửa.

Mỹ là nước đầu tiên thông báo chuyển hệ thống Patriot cho Ukraine vào tháng 12/2022 như một phần của gói viện trợ quân sự. Ngoài ra, Hà Lan tuyên bố cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống Patriot và một số tên lửa. Hồi tháng 3, các quân nhân Ukraine đã hoàn thiện khóa huấn luyện vận hành Patriot sớm hơn dự kiến.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, hệ thống radar của Patriot kết hợp các chức năng giám sát, theo dõi hiện đại, khiến nó trở nên nổi bật so với các tổ hợp phòng không khác. Hệ thống gần như tự động theo dõi, xác định các mối đe dọa trên không và chỉ cần quyết định phóng cuối cùng từ con người vận hành nó.

Patriot là một hệ thống đánh chặn phòng thủ tên lửa di động, đặt trên mặt đất. Nó có thể phát hiện, theo dõi và phá hủy máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật hoặc tầm ngắn.

Bệ phóng tên lửa có thể hoạt động tách biệt khỏi radar và trạm điều khiển và bắn tên lửa trong vòng chưa đầy 9 giây. Sau khi tên lửa được phóng, hệ thống sẽ truyền dữ liệu trở lại trạm radar, giúp dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu.

Mỹ quyết định cấp Patriot cho phía Kiev để phù hợp với tình hình thực tế trong bối cảnh Nga trong vài tháng qua liên tục tập kích dồn dập trên khắp lãnh thổ Ukraine. Các vũ khí này được cho sẽ giúp Ukraine đối phó với chiến thuật “mưa hỏa lực” của Nga.

Ukraine cáo buộc Nga thực hiện 60 cuộc không kích trong 24 giờ

Quân đội Ukraine ngày 19/4 cáo buộc, Nga đã tiến hành 60 cuộc không kích trong 24 giờ qua khi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine, đặc biệt là trong và xung quanh thành phố Bakhmut ở Donetsk.

“Trong ngày qua, đối phương đã phóng 4 tên lửa và thực hiện 60 cuộc không kích, với 58 quả đạn từ hệ thống hỏa lực phóng loạt. Có dân thường bị thương trong các vụ tấn công”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo.

Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi hơn 60 cuộc tấn công của Nga trên các mặt trận trong 24 giờ qua. Ngoài ra, phía Kiev nói, Nga đang trong thế phòng thủ tại Zaporizhia ở khu vực Đông Nam và Kherson ở miền Nam.

Không quân Ukraine thông báo, vào đêm 18/4, Nga đã tập kích thành phố cảng Odessa bằng các UAV tự sát. “Các binh sĩ của lữ đoàn tên lửa phòng không Odessa thuộc Bộ Tư lệnh Không quân miền Nam đã phá hủy 10 trong số 12 máy bay không người lái Shahed-136/131 của Nga”, thông báo cho hay. Không có thương vong nào được ghi nhận.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-nhan-la-chan-thep-patriot-dau-tien-tu-phuong-tay-20230419213841035.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com