Ukraine nói đã đánh chìm sà lan chở vũ khí Nga tiếp viện cho Kherson

Ukraine nói đã đánh chìm sà lan chở vũ khí Nga tiếp viện cho Kherson

Ukraine nói đã đánh chìm sà lan chở vũ khí Nga tiếp viện cho Kherson - 1

Phương tiện vượt sông dã chiến của quân đội Nga (Ảnh: laitimes.com).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự ngày 7/9, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine tuyên bố các binh sĩ thuộc đơn vị này đã đánh chìm một sà lan chở binh sĩ và trang thiết bị quân sự tiếp viện cho lực lượng phòng thủ thân Nga tại Kherson.

Theo đó, vụ đánh chìm sà lan này là một phần trong màn tập kích phá hủy các chốt vượt sông Dnieper tại khu vực Hola Prystan gần Kherson. Trước đó, quân đội Nga được cho là thường xuyên sử dụng các xà lan có chiều dài 70m và khả năng chuyên chở lượng hàng hóa lên tới 1.500 tấn để chuyển hàng tiếp tế cho Kherson.

Cũng trong ngày 7/9, quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy 15 xe tăng, 2 máy bay quân sự, 2 trực thăng và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 600 binh sĩ Nga.

Thông tin trên chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Ukraine nói đã đánh chìm sà lan chở vũ khí Nga tiếp viện cho Kherson - 2
Quân đội Nga huấn luyện lập cầu phao qua sông (Ảnh: Defense Express).

Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ từ hỏa lực hạng nặng của các pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ, quân đội Ukraine đã liên tục bắn phá các cây cầu, cầu phao và chốt vượt sông Dnieper của quân đội Nga, qua đó cô lập đường tiếp tế cho lực lượng Nga ở bên trong Kherson.

Hôm 6/9, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân quản tỉnh Kherson, thừa nhận các cây cầu chủ chốt bắc ngang qua sông Dnieper ở Kherson đã phải đóng cửa hoàn toàn vì những thiệt hại sau hàng loạt cuộc pháo kích của Ukraine.

Ông cũng cho biết các lực lượng thân Nga đã từ bỏ việc sửa chữa các cây cầu trên bởi điều này không mang lại lợi ích.

“Như đã tuyên bố, chúng tôi không quan tâm lắm đến những cây cầu, chúng tôi có những cách khác để băng qua sông, điều này không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga”, ông Stremousov khẳng định.

Ukraine nói đã đánh chìm sà lan chở vũ khí Nga tiếp viện cho Kherson - 3
Trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 của quân đội Nga (Ảnh: Defense Express).

Để đối phó với chiến lược tấn công của Kiev, Moscow đã liên tục sử dụng trực thăng vận tải hạng nặng vận chuyển binh sĩ, đạn dược cùng nhu yếu phẩm vượt sông Dnieper để tiếp tế cho lực lượng phòng thủ thân Nga bên trong thành phố Kherson.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, giải pháp “trực thăng vận” của quân đội Nga sẽ cần sự hỗ trợ của một lực lượng bảo vệ đông đảo trên mặt đất. Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được nhiều tên lửa phòng không vác vai từ các đồng minh phương Tây. Nếu không thể truy tìm và vô hiệu hóa các chốt phòng không của Ukraine, các trực thăng vận tải của Nga sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-da-danh-chim-sa-lan-cho-vu-khi-nga-tiep-vien-cho-kherson-20220908153035816.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *