Ukraine nói đánh chặn 420 tên lửa, 400 UAV của Nga từ tháng 9

Ukraine nói đánh chặn 420 tên lửa, 400 UAV của Nga từ tháng 9

Ukraine nói đánh chặn 420 tên lửa, 400 UAV của Nga từ tháng 9 - 1

Một trạm điện tại Ukraine bị tên lửa Nga đánh trúng (Ảnh: Reuters).

Ukrinform đưa tin, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho hay, từ tháng 9 tới nay, Kiev đã bắn rơi 420 tên lửa, 430 UAV tự sát mà Nga sử dụng để tập kích vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

“Mọi người đều lấy ngày 10/10 – ngày Nga thực hiện cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn đầu tiên – là mốc thời điểm Nga bắt đầu tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine. Nhưng thực tế, họ đã tấn công nhà máy nhiệt điện Kharkov vào ngày 11/9. Đó là thời điểm họ bắt đầu tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta. Kể từ đó, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ khoảng hơn 420 tên lửa và 430 UAV tự sát. Tất nhiên, một số lượng lớn hơn (tên lửa, UAV) đã tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine”, ông Ihnat nói.

Quan chức Kiev nói rằng, Nga đã sử dụng số lượng “khủng” tên lửa tập kích Ukraine, nhưng Moscow vẫn còn nhiều khí tài có thể mang hỏa lực để tấn công Ukraine.

Ông Ihnat cảnh báo, Nga đã sở hữu một danh sách mục tiêu của Ukraine, nên họ có thể sẽ tiếp tục tập kích dựa vào tiềm lực vũ khí.

Hôm 22/12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết hơn 1.300 mục tiêu trọng yếu tại Ukraine đã bị tấn công bằng tên lửa dẫn đường trong gần 10 tháng chiến sự.

Ngày 16/12, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev liệt kê ra danh sách mà ông mô tả là “mục tiêu quân sự hợp pháp” của Ukraine mà Moscow có thể tấn công.

“Về vấn đề các mục tiêu quân sự hợp pháp, Nga sẽ nhằm vào lực lượng đối thủ (chính thống và không chính thống) chưa rút khỏi quân đội Ukraine; thiết bị quân sự của đối thủ; cơ sở hạ tầng quân sự cũng như cơ sở hạ tầng dân sự giúp được các mục tiêu quân sự (cầu, trạm giao thông, đường, cơ sở năng lượng, nhà máy và nhà xưởng thực hiện mệnh lệnh quân sự); lãnh đạo quân sự và chính trị của đối thủ; lực lượng vũ trang của các quốc gia khác đã tham chiến”, quan chức Nga thông báo.

Ukraine và phương Tây cho rằng, Nga muốn gây ra áp lực để buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán trong bối cảnh Moscow đối mặt với một số bước lùi trên chiến trường.

Hồi đầu tháng, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các cuộc tập kích tên lửa diện rộng của quân đội nước này nhằm làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc đưa binh sĩ, vũ khí, trang thiết bị quân sự ra tiền tuyến.

Các đợt tấn công không chỉ làm gián đoạn nguồn cung điện, nước ở các thành phố lớn của Ukraine, mà còn làm gián đoạn hoạt động vận tải đường sắt trên khắp nước này.

Giới chức Ukraine ước tính, những đợt tập kích của Nga khiến hơn 50% hạ tầng năng lượng nước này bị hư hại, làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung điện cho hàng triệu người dân. Để đối phó chiến thuật tập kích của Nga, Ukraine kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây viện trợ những tổ hợp phòng không hiện đại cũng như thiết bị điện giúp nước này vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-danh-chan-420-ten-lua-400-uav-cua-nga-tu-thang-9-20221228214931497.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *