Ukraine nói Nga sử dụng xe tăng mồi nhử để tung hỏa mù ở chiến trường

Ukraine nói Nga sử dụng xe tăng mồi nhử để tung hỏa mù ở chiến trường

Ukraine nói Nga sử dụng xe tăng mồi nhử để tung hỏa mù ở chiến trường - 1

Hình ảnh Ukraine mô tả là xe tăng giả của Nga (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine).

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 27/1 cho biết, quân đội Nga đã triển khai xe tăng bơm hơi ở chiến trường miền Nam nhằm đánh lừa đối thủ.

Theo Ukraine, quân đội Nga dường như đã cạn kiệt tiềm lực ở khu vực Zaporizhia – nơi quân đội Nga không ngừng nổ súng vào các phòng tuyến của Ukraine trong những ngày gần đây.

“Vào thời điểm các đối tác của chúng tôi đang gia tăng cung cấp xe tăng cho Ukraine, Nga cũng tăng cường sự hiện diện của ‘các đơn vị xe tăng’ ở khu vực Zaporizhia”, Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine viết, ám chỉ các xe tăng bơm hơi của Nga.

Tuy nhiên, Ukraine cho biết, khí hậu nhiều gió ở khu vực Cossack không phù hợp cho sản phẩm bằng cao su của Nga, nên xe tăng bơm hơi của Moscow đã bị xì.

Xe tăng bơm hơi là một thành phần trong học thuyết quân sự nghi binh của Nga mang tên “maskirovka” (mặt nạ). Nga sử dụng các phương tiện bơm hơi và bệ phóng và binh lính giả để tung hỏa mù nhằm đánh lừa quân đội Ukraine.

Trong chiến dịch quân sự của Nga, Ukraine cũng từng sử dụng chiến thuật nghi binh để đánh lừa Moscow. Ukraine triển khai các bệ phóng tên lửa giả bằng gỗ để khiến Nga lãng phí tên lửa chính xác. Các bệ phóng này được mô phỏng theo các tổ hợp tên lửa Mỹ để đánh lừa các máy bay không người lái trinh sát của Nga.

Nghi binh là chiến thuật đã từng được sử dụng trong quá khứ. Mỹ từng triển khai xe tăng bơm hơi hồi Thế chiến II để đánh lừa phát xít Đức.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-nga-su-dung-xe-tang-moi-nhu-de-tung-hoa-mu-o-chien-truong-20230128212227361.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com