Ukraine tiết lộ Nga dùng xe tăng giả để phá hỏa mù trên chiến trường

Ukraine tiết lộ Nga dùng xe tăng giả để phá hỏa mù trên chiến trường

Nga sử dụng chiến thuật xe tăng mồi nhử nhằm gây lừa đối thủ

Ukraine nói Nga sử dụng xe tăng mồi nhử để tung hỏa mù ở chiến trường - Ảnh
Hình ảnh Ukraine mô tả là xe tăng giả của Nga (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine).

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 27/1 đã tiết lộ rằng quân đội Nga đã triển khai xe tăng bơm hơi trên chiến trường miền Nam nhằm đánh lừa đối thủ.

Theo thông tin từ Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật xe tăng giả để làm cho đối phương hoang mang. Có vẻ như Nga đang trải qua một giai đoạn kiệt lực ở khu vực Zaporizhia, nơi quân đội Nga liên tục tiến hành các cuộc bắn phá vào hệ thống phòng tuyến của Ukraine trong những ngày gần đây.

“Bên cạnh việc các bên liên minh của chúng tôi đang tăng cường cung cấp xe tăng cho Ukraine, Nga cũng đã tăng sự hiện diện của ‘các đơn vị xe tăng’ ở khu vực Zaporizhia”, Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine viết, ám chỉ đến xe tăng giả của Nga được bơm hơi.

Xem thêm:   Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

Tuy nhiên, Ukraine cho biết, với khí hậu có nhiều gió ở khu vực Cossack, sản phẩm bằng cao su của Nga không phù hợp, dẫn đến việc các xe tăng bơm hơi của Moscow đã bị xì phát.

Việc sử dụng xe tăng bơm hơi là một phần trong học thuyết quân sự của Nga được gọi là “maskirovka” (hay mặt nạ). Nga sử dụng các phương tiện bơm hơi và bệ phóng, cùng với binh lính giả nhằm tạo ra hiệu ứng phá hỏa mù để đánh lừa quân đội Ukraine.

Trong chiến dịch quân sự của Nga, Ukraine cũng từng sử dụng chiến thuật tương tự để lừa gạt Moscow. Ukraine triển khai các bệ phóng tên lửa giả làm từ gỗ nhằm làm lãng phí tên lửa chính xác của Nga. Các bệ phóng được mô phỏng theo hệ thống tên lửa Mỹ để gây lừa các máy bay không người lái trinh sát của Nga.

Chiến thuật lừa đánh từng được sử dụng trong quá khứ. Trong Thế chiến II, Mỹ đã triển khai xe tăng bơm hơi để phá hỏa mù phát xít Đức.

Xem thêm chi tiết tại Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com