Ukraine phóng tên lửa “Ngón tay thần chết”, bắn hạ UAV hiếm gặp của Nga

Ukraine phóng tên lửa "Ngón tay thần chết", bắn hạ UAV hiếm gặp của Nga

Ukraine phóng tên lửa Ngón tay thần chết, bắn hạ UAV hiếm gặp của Nga - 1
UAV “Kartograf” của quân đội Nga bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ (Ảnh: Twitter).

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy các binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Ukraine đã phóng tên lửa Buk-M1 “Ngón tay thần chết” vào một mục tiêu bay của quân đội Nga.

Kết quả của vụ tấn công trên là một máy bay không người lái (UAV) “Kartograf” hiếm gặp của Nga đã bị bắn hạ. Đây là một UAV trinh sát được trang bị tới 12 camera cho nhiệm vụ phân tích và vẽ bản đồ địa hình chiến trường.

Hiện giới phân tích có rất ít thông tin về loại UAV đặc biệt này do quân đội Nga chưa chính thức giới thiệu Kartograf với công chúng. Trước đó, quân đội Ukraine đã tuyên bố bắn hạ một UAV Kartograf gần thành phố Mykolaiv vào ngày 13/6.

Về phần tên lửa phòng không Buk-M1, đây là một trong những loại tên lửa đất đối không tầm trung tự hành phổ biến nhất thế giới hiện này. Được thiết kế bởi các kỹ sư Liên Xô, tên lửa Buk-M1 được đưa vào sử dụng từ năm 1979 với nhiệm vụ chính là tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay trực thăng và cánh cố định, và máy bay không người lái của đối phương.

Ukraine phóng tên lửa Ngón tay thần chết, bắn hạ UAV hiếm gặp của Nga - 2

Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 (Ảnh: Wikipedia).

Sở hữu 4 tên lửa với hình dáng như những ngón tay và uy lực khủng khiếp, tổ hợp Buk-M1 thường được biết đến với biệt danh “Ngón tay thần chết”. Hiện tại, quân đội Ukraine còn sở hữu một lượng khá lớn các tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Buk-M1 trong biên chế và loại vũ khí này đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ các mục tiêu quân sự của Kiev trước sự tấn công của máy bay và tên lửa Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-phong-ten-lua-ngon-tay-than-chet-ban-ha-uav-hiem-gap-cua-nga-20220801073842623.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.