Ukraine ra điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Nga

Ukraine ra điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Nga

Ukraine ra điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Nga - 1

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov (Ảnh: Pravda).

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 11/5, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov cho biết, nhiều nước đang gây sức ép để buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga theo các điều kiện của Moscow. Ông không nêu rõ liệu quan chức hay quốc gia nào đang gây sức ép với Ukraine.

“Tôi muốn các bạn biết rằng, họ tăng sức ép buộc chúng tôi phải ngồi vào bàn đàm phán theo các điều khoản của Nga. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bán rẻ lợi ích quốc gia kể cả có bao nhiêu đại diện các nước khác muốn điều đó xảy ra”, ông Danilov nhấn mạnh.

Ông Danilov cho biết, Ukraine sẽ chỉ đàm phán với Nga trên cơ sở các điều kiện mà Kiev đưa ra.

“Đã có một chiến dịch (gây sức ép đàm phán) quy mô lớn về vấn đề này. Nhiều nước khác nhau đưa ra đề xuất, song tôi khẳng định chắc chắn rằng nếu chúng tôi phải thảo luận một vấn đề nào đó và Tổng thống đưa ra quyết định thì chắc chắn sẽ phải theo các điều kiện mà Ukraine đưa ra”, ông Danilov nói.

Ukraine tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi giành lại toàn bộ lãnh thổ bị Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky năm ngoái đã ban hành sắc lệnh không đàm phán với Nga khi Tổng thống Vladimir Putin còn đương chức.

Nga cáo buộc Ukraine không sẵn sàng đàm phán, thay vào đó tìm kiếm chiến thắng trên chiến trường mặc dù hai bên đã gần như đạt được thỏa thuận sơ bộ về hiệp ước hòa bình dựa trên những đề xuất của Kiev hồi tháng 3 năm ngoái.

Điện Kremlin cho biết, hiện tại, họ không nhìn thấy triển vọng đàm phán hòa bình với Ukraine khi luật pháp nước này vẫn cấm đối thoại với Nga.

“Tất nhiên, chúng tôi muốn đạt được các mục tiêu của mình thông qua con đường hòa bình và ngoại giao. Chúng tôi phải đạt được các mục tiêu. Giờ đây, điều đó chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp quân sự, chừng nào lập trường của chính quyền Kiev chưa thay đổi”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh hồi tháng 3.

Ông Peskov nói thêm rằng giải pháp hòa bình tại Ukraine không thể đạt được nếu không tính đến “những thực tế mới” của tình hình. Ông cho biết, lập trường của Nga về việc chấm dứt xung đột đã được biết đến rộng rãi. Trước đó, Nga nhiều lần cho rằng Ukraine phải chấp nhận việc Nga sáp nhập 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Zelensky hôm nay một lần nữa tuyên bố, Ukraine sẽ không đưa ra bất cứ nhượng bộ nào về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Mục tiêu của Kiev là Nga phải rút hết quân, khôi phục đường biên giới của Ukraine được quốc tế công nhận năm 1991.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 9/5 đánh giá, hiện tại không có triển vọng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vì “cả hai bên đều tin rằng họ có thể giành chiến thắng”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-ra-dieu-kien-dam-phan-cham-dut-xung-dot-voi-nga-20230511164712068.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com