Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn “nắm đấm thép” không rõ lý do

Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn "nắm đấm thép" không rõ lý do

Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn nắm đấm thép không rõ lý do - 1

Trung tá Oleksandr Sak (trái) được thay thế bởi Đại tá Oleksandr Pavlii (Ảnh: Kyiv Post-Facebook).

Trung tá Oleksandr Sak đã được thay thế bởi Đại tá Oleksandr Pavlii, một chỉ huy nổi tiếng của Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ độc lập 112 đóng quân tại Kiev, Kyiv Post dẫn thông tin từ đài Suspilne của Ukraine đưa tin ngày 19/9.

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh Lữ 47 dưới sự dẫn dắt của ông Sak có màn thể hiện đáng thất vọng trong cuộc phản công của Ukraine.

Ông Sak được biết đến là một trong những chỉ huy thiện chiến nhất trong quân đội Ukraine sau khi vào năm 2022, ông dẫn dắt Lữ đoàn cơ giới 93 giành được loạt chiến thắng bất ngờ trước lực lượng Nga.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 – một trong những đơn vị chiến đấu được trang bị vũ khí tốt nhất và nổi tiếng nhất của Ukraine, được mệnh danh là “nắm đấm thép” – được thành lập vào cuối năm 2022. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên của Ukraine có hầu hết thành viên do NATO huấn luyện.

Xem thêm:   Xe bán tải mất lái đâm vào cột bê tông, nhiều người suýt mất mạng

Giới lãnh đạo quân đội Ukraine chỉ định Lữ 47 là “lữ đoàn đột phá” và trang bị cho đơn vị này một số khí tài tốt nhất do các đồng minh phương Tây cung cấp, bao gồm pháo M109 của Mỹ, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Leopard 2 của Đức.

Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn nắm đấm thép không rõ lý do - 2

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập 47 tại Ukraine vào tháng 5 (Ảnh: Washington Post).

Trong cuộc phản công của Ukraine, ông Sak dẫn dắt Lữ 47 ra trận vào ngày 6/6, tại khu vực gần thị trấn Mala Tokmachka ở phía nam đất nước. Nhưng đơn vị này bất ngờ gặp phải hàng phòng thủ mạnh mẽ và chỉ đạt được ít tiến triển.

Theo các báo cáo nguồn mở, Lữ 47 đã mất khoảng 30% số xe Bradley và 20% số xe Leopard, dù một số đã được thu hồi để sửa chữa. Tổn thất về nhân sự được cho là tương đối thấp do các phương tiện NATO có thiết kế bảo vệ tổ lái hiệu quả.

Tới giữa tháng 6, Valery Markus, một thượng sĩ nhất của Lữ 47, lên tiếng trên mạng xã hội Telegram và cáo buộc “lãnh đạo cấp cao” của đơn vị đã phớt lờ những lo ngại của cấp dưới. Markus không nêu tên ông Sak cũng như không nói cụ thể về những lo ngại trên.

Qua tháng 7, ông Sak ra tuyên bố công khai, kêu gọi “mọi người” trong đơn vị giải quyết xung đột trong nội bộ, thay vì “vạch áo cho người xem lưng” trên Internet.

Xem thêm:   Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ đánh bại Nga

Tới giữa tháng 7, Markus thách thức ông Sak bằng bức thư ngỏ, trong đó nói “không đồng ý với lối chỉ huy của lữ đoàn”. Markus sau đó xin được giáng chức xuống chỉ còn chỉ huy một xe chiến đấu Bradley và được chấp thuận.

Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn nắm đấm thép không rõ lý do - 3

Tình nguyện viên Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ 112 của Kiev thử ngắm bắn súng trường (Ảnh: Avalon).

Trong những tuần và tháng sau thất bại ở Mala Tokmachka, Lữ 47 cũng đã cải thiện hiệu quả chiến đấu bằng cách giảm quy mô và tham vọng của các đợt tấn công, đồng thời chuyển sang lối đánh để giữ đất với những cuộc tấn công chậm, tầm ngắn, lấn dần từng cánh đồng.

Vào ngày 14/9, Lữ 47 là 1 trong 4 đơn vị giành lại làng chiến lược Robotyne, đánh dấu lần đầu tiên lực lượng Ukraine vượt qua phòng tuyến kiên cố của Nga ở khu vực phía nam.

Về chỉ huy mới của Lữ 47, Đại tá Oleksandr Pavlii từng chỉ huy Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ 112 với nhiều thành tích trên chiến trường, đặc biệt là khi xung đột mới bùng nổ và đơn vị này nằm hoàn toàn nằm trên hướng tấn công chính của quân đội Nga.

Cùng với những người dân chưa qua huấn luyện, lực lượng vệ binh quốc gia và một số đơn vị quân đội chính quy sau đó đến chi viện, Lữ 112 dưới sự lãnh đạo của Đại tá Pavlii đã trở thành xương sống chiến dịch phòng thủ, bảo vệ thành công các thị trấn Hostomel và Irpin, nằm ngay phía bắc thủ đô Ukraine.

Xem thêm:   Không Thể Đăng Kiểm Ô Tô Tại Gara "Cỏ"

Lực lượng Nga đã rút khỏi khu vực Kiev vào tháng 3/2022. Kể từ đó, các phân đội từ Lữ 112 được luân phiên đến chiến tuyến của Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-sa-thai-chi-huy-lu-doan-nam-dam-thep-khong-ro-ly-do-20230919223300736.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com