Ukraine thay đổi chiến thuật đối phó Nga

Ukraine thay đổi chiến thuật đối phó Nga

Ukraine thay đổi chiến thuật đối phó Nga - 1

Một xe tăng Leopard của Ukraine (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Zelensky bác bỏ nhưng ý kiến cho rằng chiến trường Ukraine đang rơi vào bế tắc.

Ông cũng cho biết, Ukraine đang cân nhắc thay đổi chiến lược để đẩy nhanh tốc độ phản công.

“Quân đội của chúng tôi đang đưa ra các kế hoạch khác nhau, với các hoạt động khác nhau nhằm tiến nhanh hơn và tấn công lực lượng Nga một cách bất ngờ. Người Nga nghĩ rằng họ có thể chiếu tướng chúng tôi, nhưng điều này đã không xảy ra. Tôi không cho rằng đây là một sự bế tắc”, ông Zelensky nói.

Ông thừa nhận, những bước tiến của Ukraine khá chậm chạp và đã phần nào xuất hiện tâm lý mệt mỏi do chiến sự kéo dài. Tuy vậy, ông khẳng định, binh sĩ Ukraine vẫn quyết tâm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Nói về thông tin giới chức Mỹ và châu Âu đã bắt đầu thảo luận khả năng Ukraine hòa đàm với Nga, ông Zelensky cho biết: “Có rất nhiều luồng ý kiến xung quanh. Hiện nay, tôi không có bất kỳ mối quan hệ nào với phía Nga và họ biết quan điểm của tôi. Đó cũng là quan điểm của đất nước, nhân dân Ukraine, chúng tôi chưa sẵn sàng đối thoại”.

Xem thêm:   Khởi tố 11 đối tượng đào vàng trái phép tấn công bị thương 2 công an

Nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: “Họ (lực lượng Nga) phải rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi, chỉ sau đó, thế giới mới có thể chuyển sang ngoại giao”.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valerii Zaluzhnyi gây tranh cãi khi cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Economist rằng chiến trường Ukraine đang rơi vào bế tắc.

Một số nguồn tin cũng nói rằng Kiev và các đồng minh phương Tây có thể đã bắt đầu thảo luận phương án hòa đàm với những nhượng bộ nhất định với Nga trong bối cảnh cuộc phản công không đạt được nhiều bước tiến.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ tháng 6, song tốc độ khá chậm chạp. Điều này làm dấy lên lo ngại phương Tây bắt đầu mệt mỏi và giảm dần viện trợ cho Kiev.

Giới phân tích nhận định, một cuộc chiến tiêu hao kéo dài sẽ có lợi hơn cho Nga do Moscow có quy mô lực lượng và vũ khí lớn hơn.

Thống đốc Zaporizhia (miền Nam Ukraine) do Nga bổ nhiệm, ông Yevgeny Balitsky, nói rằng các chiến thuật phòng thủ linh hoạt của Nga đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở khu vực này.

“Cuộc phản công của đối phương đã bị ngăn chặn hoàn toàn. Hiện giờ họ chỉ khai hỏa vào lực lượng của chúng ta bằng tên lửa do phương Tây cung cấp”, ông Balitsky nói.

Xem thêm:   Đôi bạn xinh đẹp ở Hà Nội đưa nhau đi 19 quốc gia kỉ niệm 18 năm tình bạn

Tại mặt trận miền Đông, giao tranh giữa Nga và Ukraine đang diễn ra ác liệt ở thành phố Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk. Những tuần gần đây, Moscow bắt đầu dồn nguồn lực để bao vây nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này.

Oleksii Arestovych, người từng là cố vấn truyền thông cho Tổng thống Zelensky, nhận định Ukraine khó giữ vững được phòng thủ ở Avdiivka.

“Nga không còn tập trung cho các cuộc tấn công ở miền Nam. Họ đang rút 3 đội quân từ gần Kupiansk về Avdiivka. Chúng tôi cho rằng họ có thể sẽ vượt qua hàng phòng thủ của Ukraine”, ông nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-thay-doi-chien-thuat-doi-pho-nga-20231106143720549.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com