Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Kherson, cô lập lực lượng Nga

Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Kherson, cô lập lực lượng Nga

Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Kherson, cô lập lực lượng Nga - 1

Binh sĩ Ukraine trong một cuộc huấn luyện hôm 19/7 (Ảnh: AP).

“Cho dù đối phương áp đảo về binh sĩ và nguồn lực đến đâu ở bờ tây sông Dnipro, thì việc đầu tiên quân đội Ukraine sẽ làm là khiến họ không còn kho đạn dược, nhiên liệu hay các trung tâm chỉ huy, liên lạc, tiếp đến, họ buộc phải dọn sạch tàn dư của mình”, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine ngày 28/7 cho biết khi xác nhận chiến dịch cô lập Nga và giành lại Kherson đã bắt đầu.

Ông Arestovych nói thêm, lực lượng Nga có 3 lựa chọn, hoặc rút lui, hoặc đầu hàng hoặc bị tập kích.

Một cố vấn cấp cao khác của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, bình luận: “Đối phương nên học cách bơi qua sông Dnipro hoặc rời khỏi Kherson khi vẫn còn có thể. Sẽ không có cảnh báo lần thứ 3”.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine gần đây liên tục pháo kích vào các cây cầu ra vào Kherson, trong đó có cầu chiến lược Antonivskiy. Giới chức Ukraine nói rằng, các đợt tấn công bằng pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến cầu Antonivskiy hư hại nặng nề, làm gián đoạn một tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga cho Kherson.

Xem thêm:   Giám đốc BV Chợ Rẫy: "Dao mổ rẻ phải rạch 3 lần da mới đứt"

Tuy nhiên, chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm cho biết, quân đội Nga có thể sử dụng cầu phao hoặc phà để thay thế.

Nga kiểm soát Kherson từ cuối tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo Reuters, việc kiểm soát Kherson có ý nghĩa chiến lược vì cho phép Nga kiểm soát nhiều hơn đường bờ biển phía Nam của Ukraine và tiến về thành phố cảng Odessa. Là trung tâm của ngành công nghiệp đóng tàu và trung tâm kinh tế lớn của đất nước, Kherson nằm dọc theo tuyến đường thủy dài nhất Ukraine, sông Dnipro, giúp tiếp cận các khu vực quan trọng của nội địa Ukraine. Ngoài ra, Kherson quan trọng với Nga vì vị trí giáp Biển Đen.

Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Kherson, cô lập lực lượng Nga - 2

Kherson nằm ở phía Nam của Ukraine, giáp với bán đảo Crimea (Ảnh: Al Jazeera).

Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở Kherson khoảng 2 tuần trở lại đây sau khi nhận được các tổ hợp pháo phản lực HIMARS của Mỹ. Trong báo cáo ngày 28/7, Bộ Quốc phòng Anh nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson đang giành được những bước tiến.

Theo báo cáo, Ukraine đã dùng pháo tầm xa phá hủy ít nhất 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro mà Nga vốn sử dụng để tiếp tế cho khu vực mà họ kiểm soát. Trong số đó, cầu Antonivskiy dài 1km hiện tại không thể sử dụng. Điều này khiến đơn vị quân sự của Nga đóng ở bờ Tây sông Dnipro dễ bị tổn thương.
“Kherson gần như bị cô lập với các khu vực khác do Nga kiểm soát”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Xem thêm:   Tướng Mỹ: Washington cần tránh xung đột với Trung Quốc

Các đợt phản công của Ukraine dường như buộc Nga phải dồn lực lượng về phía Nam thay vì tập trung cho mặt trận Donbass ở miền Đông Ukraine. Theo ông Arestovych, Nga có thể thay đổi chiến thuật từ phòng thủ sang tấn công ở các khu vực miền Nam như Kherson, Melitopol và Zaporizhzhia.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-bat-dau-chien-dich-gianh-lai-kherson-co-lap-luc-luong-nga-20220728141547926.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com