Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện nối lại đàm phán

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện nối lại đàm phán

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện nối lại đàm phán - 1

Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe bọc thép (Ảnh: AFP).

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 21/5 đã có cuộc phỏng vấn với Reuters tại văn phòng tổng thống. Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt với các cửa sổ và hành lang được gia cố bằng bao cát.

Ông Podolyak thừa nhận lập trường của Ukraine về cuộc xung đột với Nga ngày càng trở nên không khoan nhượng. Theo ông, việc nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn sau bất kỳ cuộc giao tranh nào.

“Xung đột sẽ không dừng lại (sau bất kỳ sự nhượng bộ nào). Xung đột sẽ chỉ bị tạm dừng trong một thời gian. Sau đó, với cường độ thay đổi, phía Nga sẽ tích lũy vũ khí, nhân lực và khắc phục sai lầm của họ, hiện đại hóa lực lượng, sa thải nhiều tướng lĩnh… và họ sẽ bắt đầu một cuộc tiến công mới, thậm chí còn khốc liệt hơn và quy mô lớn hơn”, ông Podolyak cho biết.

Ông Podolyak bác bỏ những lời kêu gọi “bất thường” từ phương Tây về một lệnh ngừng bắn khẩn cấp liên quan đến lực lượng Nga trên các vùng lãnh thổ Moscow đang kiểm soát ở phía Nam và phía Đông của Ukraine.

“Các lực lượng (Nga) phải rời khỏi Ukraine, sau đó mới có thể nối lại tiến trình hòa bình”, cố vấn Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 21/5 tuyên bố “việc kết thúc xung đột với Nga sẽ chỉ thông qua con đường ngoại giao”. “Cuộc chiến sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể chấm dứt thông qua ngoại giao”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Nga “chắc chắn sẽ diễn ra”, dù ông không biết dưới hình thức nào. Ông Zelensky cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải “công bằng” cho Ukraine.

Ông Zelensky cũng nhắc lại điều kiện tiên quyết để Ukraine tiếp tục đàm phán với Nga là Moscow không được sát hại các binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Tổng thống Ukraine lưu ý rằng, quân đội Nga “đã đề xuất các khả năng, tìm cách để những người này được sống sót khi được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal”.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng lực lượng Nga, gồm tổng cộng 2.439 người. Hơn 500 binh sĩ cuối cùng đã ra hàng hôm 20/5.

Ông Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, tuần này cho biết các cuộc đàm phán với Nga đang “tạm dừng”. Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm phán để chấm dứt xung đột.

Ông Podolyak cho biết các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga “vẫn mang tư duy rập khuôn”. Theo ông Podolyak, Nga không nhận ra rằng cuộc chiến tại Ukraine “không còn diễn ra theo đúng cách thức, kế hoạch và lịch trình” mà Moscow dự tính.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 19/5 cho biết: “Chúng tôi không làm gián đoạn quá trình đàm phán. Đàm phán bị tạm dừng do các đối tác phía Ukraine. Ngay sau khi họ bày tỏ thiện chí quay lại bàn đàm phán, chúng tôi sẽ phản hồi tích cực”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-khong-nhuong-bo-lanh-tho-neu-dieu-kien-noi-lai-dam-phan-20220522071934731.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.