Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga - 1

Binh sĩ Ukraine ở Kiev (Ảnh: New York Times).

“Xung đột phải kết thúc bằng việc khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”, Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Twitter ngày 22/5.

Mykhailo Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine và là cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cũng bác bỏ khả năng Ukraine nhượng bộ lãnh thổ hoặc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ông Podolyak nói rằng điều này có nghĩa là quân đội Nga sẽ ở lại các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát, điều mà Kiev không thể chấp nhận.

“Các lực lượng Nga phải rời khỏi đất nước và sau đó tiến trình hòa bình có thể nối lại”, ông Podolyak nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Theo ông Podolyak, việc nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn.

“Xung đột sẽ không dừng lại (sau bất kỳ sự nhượng bộ nào). Xung đột sẽ chỉ bị tạm dừng trong một thời gian. Sau đó, với cường độ thay đổi, phía Nga sẽ tích lũy vũ khí, nhân lực và khắc phục sai lầm của họ, hiện đại hóa lực lượng, sa thải nhiều tướng lĩnh… và họ sẽ bắt đầu một cuộc tiến công mới, thậm chí còn khốc liệt hơn và quy mô lớn hơn”, ông Podolyak cho biết.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 22/5 cũng thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Ông Duda là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

Tổng thống Ba Lan nói với các nhà lập pháp ở Kiev rằng, cộng đồng quốc tế phải yêu cầu Nga rút quân hoàn toàn và việc Ukraine nhượng bộ bất kỳ vùng lãnh thổ nào sẽ là một “đòn giáng mạnh” đối với toàn bộ phương Tây.

“Những quan điểm lo lắng đã xuất hiện và nói rằng Ukraine nên nhượng bộ yêu cầu của Nga. Nhưng chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của họ”, ông Duda nói.

Phát biểu tại cùng phiên họp quốc hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn đối với Nga.

“Không nên sử dụng các biện pháp nửa vời để ngăn chặn các hành vi gây hấn”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky ngày 21/5 tuyên bố “việc kết thúc xung đột với Nga sẽ chỉ thông qua con đường ngoại giao”. “Cuộc chiến sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể chấm dứt thông qua ngoại giao”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Nga “chắc chắn sẽ diễn ra”, dù ông không biết dưới hình thức nào. Ông Zelensky cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải “công bằng” cho Ukraine.

Ông Zelensky cũng nhắc lại điều kiện tiên quyết để Ukraine tiếp tục đàm phán với Nga là Moscow không được sát hại các binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Bộ Quốc phòng Nga tuần trước tuyên bố toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng lực lượng Nga, gồm tổng cộng 2.439 người. 

Theo trưởng đoàn đàm phán Ukraine, các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga “vẫn mang tư duy rập khuôn”. Theo ông Podolyak, Nga không nhận ra rằng cuộc chiến tại Ukraine “không còn diễn ra theo đúng cách thức, kế hoạch và lịch trình” mà Moscow dự tính.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-khong-nhuong-bo-nga-20220523050010472.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.