Ukraine tuyên bố không rút quân trước hỏa lực Nga ở pháo đài Bakhmut

Ukraine tuyên bố không rút quân trước hỏa lực Nga ở pháo đài Bakhmut

Ukraine tuyên bố không rút quân trước hỏa lực Nga ở pháo đài Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đang trụ vững ở Bakhmut. Sẽ không có ai rút lui”, một binh sĩ của Lữ đoàn 93 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine nói trong đoạn video do quân đội Ukraine đăng tải hôm nay 1/3.

“Chúng tôi vẫn trụ vững. Bakhmut thuộc về Ukraine”, binh sĩ Ukraine nói thêm.

Binh sĩ Ukraine cũng cho biết tình hình ở Bakhmut đã hạ nhiệt hơn một chút so với những ngày trước đó.

“Chúng tôi đã bóp nghẹt đối phương một chút. Tình hình đã hạ nhiệt hơn một chút, nhưng vẫn có những cuộc đấu súng ở ngoại ô. Vẫn có những vụ nổ riêng lẻ”, binh sĩ Ukraine nói.

Một phát ngôn viên của quân đội Ukraine cho biết lực lượng này vẫn chưa đưa ra quyết định rút khỏi thành phố Bakhmut. Các lực lượng Ukraine tuyên bố đang giữ vững vị trí và đã đẩy lùi một số bước tiến của Nga trên chiến trường.

“Nếu chúng tôi thấy rằng mối đe dọa đối với các quân nhân và tình hình chiến dịch của chúng tôi lớn hơn nhu cầu giữ lãnh thổ, chúng tôi sẽ làm điều đó (rút quân), nhưng chúng tôi làm điều đó một cách có tổ chức, không hoảng loạn”, người phát ngôn của lực lượng miền Đông thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Serhii Cherevatyi cho biết.

“Chỉ Bộ chỉ huy mới thấy mức độ cần thiết trong tình huống này. Sau đó, quyết định (rút quân) sẽ được đưa ra tại một cuộc họp của Bộ tổng tham mưu. Tôi có thể nói rằng, bây giờ chưa có quyết định như vậy được đưa ra”, ông Cherevatyi tuyên bố.

Trong bài phát biểu vào tối 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình tại Bakhmut “ngày càng trở nên khó khăn hơn”. Chỉ huy lực lượng trên bộ Ukraine, Đại tá Oleksandr Syrskyi, cũng xác nhận tình hình Bakhmut “vô cùng căng thẳng”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar ngày 28/2 thông báo, Kiev đã gửi quân tiếp viện tới thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông. Bà Malyar cho biết quyết định tăng cường lực lượng ở Bakhmut “được đưa ra bởi quân đội, những người không bị dẫn dắt bởi các động cơ chính trị”.

Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine, nói rằng Nga đang nỗ lực bao vây Bakhmut và sử dụng đội quân Wagner mạnh nhất của họ. Do vậy, Ukraine cần phải tính đến phương án “rút lui một cách chiến lược”. Các chỉ huy Ukraine cho biết, lực lượng Nga đang tấn công Bakhmut, nhưng họ chưa giành quyền kiểm soát thành phố này.

Các lực lượng Nga hiện chủ yếu bao vây Bakhmut từ 3 hướng. Nga đang nỗ lực kiểm soát tuyến đường duy nhất ra vào thành phố và Ukraine có thể sẽ phải tính đến phương án rút quân.

Bakhmut là thành trì và trung tâm hậu cần lớn của Ukraine tại vùng Donetsk. Các lực lượng Nga, chủ yếu là thành viên của tổ chức quân sự tư nhân Wagner, đã kiểm soát các khu vực xung quanh thành phố này trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua.

Việc kiểm soát Bakhmut sẽ mang lại cho Moscow chiến thắng lớn đầu tiên sau hơn nửa năm giao tranh khốc liệt, đồng thời mở đường cho Nga kiểm soát các trung tâm đô thị cuối cùng ở Donetsk.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-khong-rut-quan-truoc-hoa-luc-nga-o-phao-dai-bakhmut-20230301202424978.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com