Ukraine tuyên bố phá hủy một tàu chiến khác của Nga

Ukraine tuyên bố phá hủy một tàu chiến khác của Nga

Ukraine tuyên bố phá hủy một tàu chiến khác của Nga - 1

Khoảnh khắc được cho là trước khi tàu đổ bộ Nga bị tấn công ở Biển Đen (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn nguồn tin từ quân đội Ukraine cho biết, một máy bay không người lái Bayraktar TB2 của nước này đã phá hủy tàu đổ bộ lớp Serna của Nga đang làm nhiệm vụ tiếp tế hệ thống tên lửa phòng không TOR cho lực lượng ở đảo Rắn, khu vực mà Nga đang kiểm soát.

Đoạn video đen trắng do quân đội Ukraine công bố cho thấy bóng người đi lại trên boong tàu trước khi một vệt sáng lóe lên, dường như là khoảnh khắc con tàu bị tấn công. Đoạn video không đề rõ ngày. Tàu đổ bộ lớp Serna là tàu thuộc dự án 11770, được thiết kế cho Hải quân Nga, Kể từ năm 1994 đến 2014, Nga đã đóng tổng cộng 12 tàu loại này.

Ngoài ra, đoạn video cũng cho thấy một vụ tấn công nhằm vào một tòa nhà trên đảo Rắn hay còn gọi là đảo Zmiinyi ở Biển Đen. Vào thời điểm tòa nhà bị không kích dường như các binh sĩ của Nga đang tuần tra quanh khu vực này.

Nga hiện chưa bình luận về tính xác thực của đoạn video và tuyên bố của Ukraine.
Quân đội Ukraine hôm 26/4 cũng tuyên bố tập kích một trạm kiểm soát và hệ thống phòng không của Nga trên đảo Rắn và tấn công 2 xuồng cao tốc của Nga gần khu vực này cách đó hai ngày.

Đảo Rắn cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Đảo rộng khoảng 18 ha, được mô tả là có vị trí chiến lược trên Biển Đen. Nga đã kiểm soát đảo ngày ngay những ngày đầu chiến dịch.

Tuyên bố của Ukraine đưa ra chỉ một ngày sau khi họ cho biết đã tấn công tàu hộ vệ Đô đốc Makarov bằng tên lửa Neptune. Tuy nhiên, Điện Kremlin sau đó đã bác bỏ thông tin.

Xung đột Nga – Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng sau khi Moscow chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang miền Đông Ukraine từ giữa tháng 4. Trong khi Nga liên tục thông báo phá hủy hàng trăm mục tiêu quân sự Ukraine mỗi ngày, Kiev gần đây cũng báo cáo thiệt hại nặng nề của phía Moscow, trong đó có vụ tấn công phá hủy xe tăng hiện đại T-90 của Nga.

Tháng trước, quân đội Ukraine cho biết đã bắn cháy tàu tuần dương Moskva của Nga ở Biển Đen bằng 2 tên lửa Neptune. Tuy vậy, Nga nói rằng, con tàu chủ lực này của Hạm đội Biển Đen bị đắm sau khi bị hư hại nặng do một vụ nổ kho đạn trên khoang. Trong khi còn nhiều tranh cãi về thực hư lý do khiến tàu Moskva bị chìm, các nguồn tin phương Tây mới đây cho biết, Ukraine đã tập kích con tàu nhờ vào thông tin tình báo của Mỹ.

Washington đã lên tiếng bác bỏ. Giới chức Mỹ nói rằng họ không hề biết về ý định tấn công và không liên quan đến vụ tấn công này của Ukraine, cũng như không cung cấp thông tin để Ukraine bắn hạ các chỉ huy Nga.

Giữa những lo ngại về việc rò rỉ thông tin tình báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi với lãnh đạo các cơ quan tình báo của nước này, yêu cầu dừng việc tiết lộ các thông tin liên quan tới hoạt động tình báo giữa Mỹ và Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-pha-huy-mot-tau-chien-khac-cua-nga-20220507201046225.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *