Ukraine tuyên bố sẽ kiện 3 nước EU

Ukraine tuyên bố sẽ kiện 3 nước EU

Ukraine tuyên bố sẽ kiện 3 nước EU - 1

Lệnh hạn chế ngũ cốc là một trong những bất đồng hiếm hoi giữa Ukraine và Ba Lan (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky ngày 18/9 cho biết nước này có kế hoạch kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia về lệnh cấm các sản phẩm nông nghiệp của Kiev.

“Tôi nghĩ (điều đó sẽ xảy ra) trong tương lai gần”, ông nói.

Politico vào cùng ngày dẫn lời Đại diện Thương mại Ukraine Taras Kachka cho biết Kiev có kế hoạch kiện ba nước này.

“Điều quan trọng là phải chứng minh rằng những hành động này (lệnh cấm của 3 nước EU) là sai về mặt pháp lý. Và đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý vào ngày mai”, Politico dẫn lời quan chức Kachka cho biết.

Những hạn chế do Liên minh châu Âu áp đặt vào tháng 5 đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine trong các nước này, đồng thời cho phép quá cảnh ngũ cốc của Kiev để xuất khẩu đi các thị trường khác.

Xem thêm:   Nga cập nhật số binh sĩ thiệt mạng trong vụ tập kích của Ukraine lên 89

Ba Lan, Slovakia và Hungary cuối tuần trước đã đơn phương áp lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh hạn chế ban hành hồi tháng 5.

Warsaw, Bratislava và Budapest cho biết họ đang hành động vì lợi ích của nền kinh tế trong nước và các động thái của họ nhằm bảo vệ nông dân khỏi tình trạng dư thừa nông sản.

Trước đó, Ukraine sẵn sàng nộp đơn khiếu nại lên WTO nếu Ba Lan đưa ra lệnh cấm đơn phương đối với ngũ cốc của Ukraine.

Ukraine ngày càng phụ thuộc hơn vào các kênh xuất khẩu thông qua các nước láng giềng thuộc EU, đặc biệt là sau khi Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 7 rút Nga khỏi thỏa thuận Biển Đen về xuất khẩu ngũ cốc.

Các lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc mà Ba Lan và các thành viên EU áp dụng là một trong những bất đồng hiếm hoi giữa Ukraine và các nước ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến với Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-se-kien-3-nuoc-eu-20230918181246056.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com