Uy lực dòng xe tăng đầu tiên do phương Tây sản xuất viện trợ cho Ukraine

Uy lực dòng xe tăng đầu tiên do phương Tây sản xuất viện trợ cho Ukraine

Uy lực dòng xe tăng đầu tiên do phương Tây sản xuất viện trợ cho Ukraine - 1

Một xe tăng hạng nhẹ AMX-10RC của quân đội Pháp (Ảnh: Wikimedia).

Văn phòng tổng thống Pháp ngày 4/1 tuyên bố, nước này sẽ trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên viện trợ xe tăng cho Ukraine trong chiến sự với Nga.

Động thái cung cấp AMX-10 RC do Pháp sản xuất cho Ukraine – một mẫu xe tăng hạng nhẹ được sử dụng từ những năm 1980 – thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược hỗ trợ quân sự Kiev của Paris.

“Pháp muốn gia tăng viện trợ cho Ukraine bằng cách cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC. Đây là lần đầu tiên một xe tăng do phương Tây thiết kế được cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine”, một trợ lý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với France24.

Theo Forbes, AMX-10RC dù được gọi là xe tăng hạng nhẹ, nhưng thực chất là một phương tiện bọc thép vì nó di chuyển bằng 6 lốp xe, không phải bằng bánh xích. Nó được trang bị súng cỡ nòng 105mm và phần thân trông giống xe tăng.

AMX-10RC là vũ khí trinh sát được trang bị hàng loạt hỏa lực. Nếu quân đội Ukraine sử dụng AMX-10RC giống như cách mà quân đội Pháp từng triển khai, khí tài này có thể giúp các lữ đoàn và tiểu đoàn Ukraine di chuyển nhanh hơn, chiến đấu thông minh hơn và khai thác những khoảng trống trong phòng tuyến của Nga.

AMX-10RC có thể mang tới cho phía Ukraine khả năng trinh sát hạng nặng trên chiến trường và giúp phía Kiev chiến đấu theo phong cách giống NATO.

Doanh nghiệp vũ khí của chính phủ Pháp GIAT đã phát triển AMX-10RC vào những năm 1970 – thời điểm quân đội Pháp đang áp dụng học thuyết quân sự mới, quyết liệt hơn cho các cuộc đối đầu trên bộ. GIAT đã chế tạo 457 chiếc AMX-10RC nặng 15 tấn cho quân đội Pháp, Cameroon, Morocco và Qatar. Khoảng 250 chiếc vẫn đang trong biên chế quân đội Pháp.

Trong quân đội Pháp, những chiếc AMX-10RC với kíp 4 người được trang bị cho các đơn vị trinh sát. Nhiệm vụ của vũ khí này là đi trước lực lượng xe tăng và bộ binh chủ lực, xác định vị trí của đối thủ và tấn công bất ngờ.

Bản chất của hoạt động này là tìm ra điểm mạnh nhất và yếu nhất trên phòng tuyến của đối thủ.

“Việc di chuyển chiến thuật dựa trên hoạt động trinh sát và chỉ huy ở phía trước sẽ giúp lực lượng chủ lực nhằm vào điểm yếu của đối thủ”, quân đội Pháp giải thích.

AMX-10RC được trang bị vũ khí mạnh như một số xe tăng đời cũ, vì vậy chúng có thể gây nguy hiểm cho đối thủ trong nhiệm vụ trinh sát. Tuy nhiên, phương tiện bọc thép của Pháp lại có lớp giáp khá mỏng nên nó không thể đứng yên và chiến đấu. Thay vào đó, AMX-10RC xác định vị trí đối thủ, bắn vài phát súng rồi nhanh chóng di chuyển. Nó có tốc độ khá cao, khoảng 80km/h. Xe tăng hạng nhẹ cũng có khả năng đổ bộ, tức là nó có thể di chuyển qua các dòng sông nhỏ.

Vũ khí trinh sát mặt đất hạng nặng này rất quan trọng đối với học thuyết quân đội Pháp đến nỗi Paris đã phát triển một phương tiện độc đáo dành riêng cho mục đích đó.

Theo Forbes, Ukraine có thể áp dụng chiến thuật của Pháp với sự góp mặt của AMX-10RC. Xe tăng này sẽ di chuyển trước đội hình tấn công, tập kích bất ngờ đối thủ, để thu hút lực lượng Nga. Từ đó, phía Ukraine sẽ tìm ra điểm yếu trên phòng tuyến đối thủ để lực lượng chủ lực khai thác và tấn công. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/uy-luc-dong-xe-tang-dau-tien-do-phuong-tay-san-xuat-vien-tro-cho-ukraine-20230105172530871.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *