Uy lực “sát thủ thầm lặng” T-80 của Nga

Uy lực "sát thủ thầm lặng" T-80 của Nga

Uy lực sát thủ thầm lặng T-80 của Nga - 1

Xe tăng T-80 của Nga (Ảnh: Wikipedia).

Trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, ngoài gửi các mẫu xe tăng hiện đại tới chiến trường như T-90, Nga cũng đưa tới những chiếc T-80.

Trả lời phỏng vấn gần đây, một chỉ huy đơn vị của Nga tham chiến tại Ukraine đã đánh giá cao hiệu quả của T-80, nhấn mạnh dòng xe tăng này tác chiến rất tốt trong chiến sự.

“Nó khởi động nhanh, làm nóng máy trong 2-3 phút và khi nó bắt đầu tấn công, nó không gây tiếng ồn. Khi tới rất gần mục tiêu, cách khoảng 100-200m, đối thủ mới nghe thấy xe tăng này”, chỉ huy trên cho hay.

T-80 chạy bằng tua-bin khí, giúp nó đạt tốc độ tối đa 70km/h. Đây là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mà Nga thừa hưởng sau khi Liên Xô tan rã.

Nếu so với các dòng xe tăng chạy bằng diesel khác, T-80 có thời gian khởi động nhanh đáng kinh ngạc, nhất là trong thời tiết lạnh giá. Ví dụ, xe tăng chạy diesel sẽ có thể phải mất 45 phút để nổ máy trong thời tiết -30 độ C của mùa đông châu Âu. Trong khi đó, tua bin khí trong động cơ T-80 chỉ mất vài phút để làm điều này.

Điểm nổi bật ở T-80 là khả năng tác chiến được ở nhiều điều kiện khác nhau, giúp nó vẫn được Nga tin dùng dù đã vào biên chế hơn 20 năm.

Nhờ có động cơ tua-bin khí cải tiến so với T-72 và thậm chí cả T-90, T-80 được cho là hoạt động tốt hơn nhiều ở nhiệt độ dưới 0 độ C ở châu Âu.

Trong thời gian tới, T-80 dự kiến sẽ phải đối đầu trên chiến trường với dàn xe tăng hiện đại mà phương Tây hứa viện trợ cho Ukraine tháng trước, như Leopard 2 (Đức) hay M1 Abrams (Mỹ) và Challenger (Anh). 

Dù xe tăng chiến đấu chủ lực phương Tây hiện đại hơn nhiều so với T-80, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng T-80 có thể tác chiến trong tuyết và lạnh giá tốt hơn các vũ khí của Mỹ, Anh và Đức. Điều này có thể mang lại lợi thế cho T-80 trên chiến trường, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện tại. 

Xe tăng T-80 được chế tạo dựa trên xe tăng T-64 cũ của Quân đội Nga. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của T-80 so với các xe tăng Liên Xô khác là ở động cơ tua-bin khí. T-80 cũng là xe tăng Nga đầu tiên sử dụng tính năng bảo vệ động tích hợp.

T-80 được chế tạo chủ yếu để tấn công xe bọc thép, binh lính, công sự và trực thăng bay thấp của đối phương trong mọi thời tiết và thời điểm trong ngày.

Đây là một trong những xe tăng cơ động nhất mà Liên Xô từng chế tạo, kết hợp với việc ít tạo ra tiếng ồn. Vì vậy, T-80 được gọi là “sát thủ thầm lặng”. Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến của T-80 và pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M đảm bảo phá hủy mục tiêu ngay từ viên đạn đầu tiên, cho dù xe đối thủ đang di chuyển hay đứng yên. Buồng lái của T-80 được cho cũng giúp binh sĩ cảm thấy ấm và thoải mái hơn đáng kể khi phải ngồi thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

T-80 có nhiều bảo vệ, với giáp phản ứng nổ tích hợp (ERA) có thể chống lại các đòn tấn công trực tiếp.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/uy-luc-sat-thu-tham-lang-t-80-cua-nga-20230202170122995.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com