Uy Lực “Xe Tăng Sát Thủ Lặng Lẽ” T-80 của Nga

Uy Lực "Xe Tăng Sát Thủ Lặng Lẽ" T-80 của Nga

Xe Tăng T-80: Hiệu Suất Vượt Trội và Lợi Thế Chiến Lược

Uy lực sát thủ thầm lặng T-80 của Nga
Ảnh: Wikipedia

Trong cuộc chiến ở Ukraine, Nga không chỉ gửi những chiếc xe tăng hiện đại như T-90, mà còn triển khai loạt xe tăng T-80 vào chiến trường.

Một chỉ huy quân đội Nga trong cuộc chiến tại Ukraine đã đánh giá cao hiệu quả của T-80 và khẳng định rằng loại xe tăng này đã thể hiện sự vượt trội trong các trận đấu. Đặc biệt, T-80 có thể khởi động nhanh chóng và hoạt động mà không để lại tiếng ồn. Chỉ khi tiếp cận mục tiêu trong khoảng cách 100-200m, đối thủ mới có thể nghe thấy tiếng vang của chiếc xe tăng này.

T-80 sử dụng động cơ tua-bin khí, giúp đạt được tốc độ tối đa lên đến 70km/h. Đây là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực được Nga kế thừa sau khi Liên Xô tan rã.

Khác với những dòng xe tăng chạy bằng động cơ diesel khác, T-80 có thời gian khởi động nhanh chóng đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Trong khi một chiếc xe tăng chạy bằng động cơ diesel có thể mất đến 45 phút để khởi động trong thời tiết -30 độ C của mùa đông châu Âu, động cơ tua-bin khí của T-80 chỉ mất vài phút để hoạt động hoàn toàn.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố bắn rơi máy bay Su-25, hạ gục 109 binh lính Nga tại miền Đông đang bùng cháy

T-80 được đánh giá cao về khả năng tác chiến trong nhiều điều kiện khác nhau, điều này khiến T-80 vẫn được Nga tin dùng sau hơn 20 năm đi vào biên chế.

Với động cơ tua-bin khí được cải tiến so với T-72 và T-90, T-80 hoạt động tốt hơn nhiều ở nhiệt độ dưới 0 độ C ở châu Âu.

Trong thời gian tới, T-80 sẽ phải đối mặt với các loại xe tăng hiện đại từ phương Tây, như Leopard 2 (Đức), M1 Abrams (Mỹ) và Challenger (Anh), mà Ukraine nhận viện trợ. Mặc dù các xe tăng chiến đấu chủ lực từ phương Tây hiện đại hơn T-80 nhiều, các chuyên gia cho rằng T-80 có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện tuyết và lạnh giá so với các vũ khí của Mỹ, Anh và Đức. Điều này có thể mang lại lợi thế cho T-80 trên chiến trường, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay.

Đặc Điểm Vượt Trội của T-80

Xe tăng T-80 được chế tạo dựa trên mẫu xe tăng cũ T-64 của Quân đội Nga. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của T-80 so với các xe tăng Liên Xô khác là ở loại động cơ tua-bin khí. T-80 cũng là loại xe tăng Nga đầu tiên sử dụng tính năng bảo vệ động tích hợp.

T-80 được thiết kế chủ yếu để tấn công xe bọc thép, binh lính, các cơ sở quân sự và máy bay trực thăng bay thấp của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết và thời điểm trong ngày.

Xem thêm:   Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố tìm ra thế hệ kế nhiệm

Đây là một trong những loại xe tăng di chuyển linh hoạt nhất mà Liên Xô từng sản xuất, đồng thời tạo ra rất ít tiếng ồn. Vì vậy, T-80 được gọi là “xe tăng sát thủ lặng lẽ”. Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M của T-80 đảm bảo phá hủy mục tiêu ngay từ viên đạn đầu tiên, bất kể mục tiêu đang di chuyển hay đứng yên. Ngoài ra, buồng lái của T-80 cũng giúp binh sĩ cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn khi phải ngồi trong thời tiết khắc nghiệt trong thời gian dài.

T-80 có nhiều lớp bảo vệ với giáp phản ứng nổ tích hợp (ERA), giúp chống lại các tấn công trực tiếp.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com