Uy lực vượt trội của vũ khí “lai” sắp được Mỹ viện trợ cho Ukraine

Uy lực vượt trội của vũ khí "lai" sắp được Mỹ viện trợ cho Ukraine

Uy lực vượt trội của vũ khí lai sắp được Mỹ viện trợ cho Ukraine - 1
Mỹ được cho là sẽ viện trợ nhiều bom GLSDB cho quân đội Ukraine trong thời gian tới (Ảnh: Saab).

Reuters ngày 31/1 đưa tin, Mỹ chuẩn bị cung cấp gói viện trợ bao gồm nhiều vũ khí tấn công tầm xa mới trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine. Trong số các vũ khí sắp được chuyển giao, bên cạnh tổ hợp phòng không Patriot và tên lửa chống tăng Javelin, giới quan sát đặc biệt chú ý đến một loại vũ khí “lai” độc đáo là bom GLSDB.

Bom GLSDB là một loại bom đường kính nhỏ được phát triển bởi tập đoàn Boeing của Mỹ và Saab của Thụy Điển. Được mệnh danh là một vũ khí “lai”, bom GLSDB được tạo nên từ một sự kết hợp độc đáo giữa bom truyền thống và pháo phản lực phóng loạt.

GLSDB gồm 2 thành phần chính, trong đó, đóng vai trò đầu đạn là loại bom đường kính nhỏ GBU-39 được lắp trong một quả rocket M26 để phóng từ trên bộ. Với chiều dài 3,9m, đường kính 0,24m và nặng khoảng 272 kg, loại bom này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 130km.

Khi được động cơ đưa lên đủ độ cao và đạt tốc độ cần thiết, đôi cánh được gấp gọn sẽ mở ra và cho phép GLSDB lượn tới mục tiêu nhờ đầu dò laser bán chủ động. Ngoài ra, với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, bom GLSDB có thể vượt qua các hệ thống gây nhiễu và chế áp điện tử của đối phương. Loại vũ khí này cũng có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết.

Bên cạnh đó, ưu điểm nổi trội của bom GLSDB chính là khả năng xuyên phá, qua đó cho phép loại vũ khí này tấn công phá hủy công sự của đối phương với lớp tường bê tông cốt thép dày tới 1m. Vì vậy, bom GLSDB được kỳ vọng sẽ trở thành mối đe dọa lớn với các mục tiêu quân sự và dân sự kiên cố của quân đội Nga và các lực lượng ly khai ở miền Đông và miền Nam Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/uy-luc-vuot-troi-cua-vu-khi-lai-sap-duoc-my-vien-tro-cho-ukraine-20230201193744514.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com