Vì sao Ukraine chưa tung quân ra tiền tuyến phá vòng vây hỏa lực Nga?

Vì sao Ukraine chưa tung quân ra tiền tuyến phá vòng vây hỏa lực Nga?

Vì sao Ukraine chưa tung quân ra tiền tuyến phá vòng vây hỏa lực Nga? - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi chưa thể bắt đầu phản công. Nếu không có xe tăng, pháo binh và (các hệ thống pháo phản lực phóng loạt) HIMARS, chúng tôi không thể đưa những người lính dũng cảm của mình ra tiền tuyến”, Tổng thống Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm 24/3.

Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt đạn dược nghiêm trọng, đồng thời cho biết Ukraine đang chờ các đối tác cung cấp.

Đề cập đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Zelensky khẳng định cho tới nay “hoàn toàn không có điều kiện nào cho việc này”. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết, ông hoài nghi về kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị làm trung gian hay tổ chức đàm phán nào từ Trung Quốc”, Tổng thống Zelensky nói, đồng thời cho biết ông đã thông báo cho Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao về việc sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quan chức Nga cho biết phương Tây, trong đó có Mỹ, tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine và hối thúc Kiev mở chiến dịch phản công.

“Họ (phương Tây) cần chiến thắng. Họ cần lời biện minh cho việc bơm một lượng lớn nguồn lực vào đó, cả về viện trợ tài chính và vật chất”, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) do Nga bổ nhiệm Denis Pushilin cho biết hôm 24/3.

Theo ông Pushilin, các lực lượng Ukraine đang triển khai lực lượng dự bị, bao gồm lực lượng được đào tạo ở các nước châu Âu, tới tiền tuyến.

“Đương nhiên, họ đang chuẩn bị (phản công). Chúng tôi chứng kiến họ tích lũy lực lượng nhất định, triển khai lực lượng dự bị, bao gồm những người đã trải qua khóa huấn luyện ở các nước châu Âu. Chúng tôi cũng nhận thấy họ đang triển khai vũ khí”, ông Pushilin cho biết thêm.

Ông Pushilin nhấn mạnh rằng quân đội Nga đang kiểm soát hoàn toàn tình hình và đang thực hiện các biện pháp “ngăn chặn những nỗ lực (chuẩn bị cho một cuộc phản công) như vậy của Kiev”.

Yan Gagin, cố vấn của ông Pushilin, cho rằng quân đội Ukraine vẫn chưa thành lập các đơn vị tấn công để tiến hành một cuộc phản công tại các khu vực khác nhau ở chiến tuyến Donbass. Theo ông, các lực lượng Nga có đủ nhân lực và vũ khí để đối đầu với Ukraine nếu Kiev tìm cách phản công.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng tuyên bố, Nga đã sẵn sàng đối phó với chiến dịch phản công của Ukraine.

Những tuần gần đây xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn. Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi xác nhận, Kiev sẽ sớm triển khai phản công ở Bakhmut trong bối cảnh các lực lượng Nga đang suy yếu sau nhiều tháng dồn nguồn lực vào mặt trận khốc liệt nhất này.

Tuần trước, báo Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ dự đoán Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công vào tháng 5 tới sau khi nhận thêm vũ khí viện trợ từ phương Tây.

Đánh giá về triển vọng phản công của Ukraine, một số chuyên gia cho rằng, Kiev có thể tận dụng việc Nga đang cần thời gian để bù đắp lực lượng tổn thất và thiếu hụt đạn dược, buộc Moscow phải chuyển từ tấn công sang phòng thủ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-ukraine-chua-tung-quan-ra-tien-tuyen-pha-vong-vay-hoa-luc-nga-20230325131711777.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com