Vũ khí đặc biệt được Nga sử dụng trong vụ không kích Ukraine

Vũ khí đặc biệt được Nga sử dụng trong vụ không kích Ukraine

Vũ khí đặc biệt được Nga sử dụng trong vụ không kích Ukraine - 1
Một khí cầu quân sự trong biên chế quân đội Nga (Ảnh: Vega).

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 12/2, Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cáo buộc Nga đã sử dụng một loại khí cầu quân sự đặc biệt nhằm làm rối loạn hệ thống phòng không Ukraine trong cuộc tập kích vào khu vực Dnipropetrovsk.

“Những thông tin từ một số trang mạng xã hội Telegram về việc đối phương sử dụng máy bay không người lái (UAV) Shakhed trong cuộc tập kích vào tối 12/2 tại tỉnh Dnipropetrovsk là không đúng sự thật. Thay vào đó, quân đội Nga đã sử dụng nhiều UAV cảnh giới và khí cầu quân sự có nhiều góc phản xạ. Lực lượng phòng không Ukraine đã lập tức đáp trả UAV của đối phương. Chi tiết về thiệt hại của vụ tập kích đang được khẩn trương làm rõ”, tuyên bố của Không quân Ukraine cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Ukraine phát cảnh báo về một đợt không kích diện rộng tại khu vực Đông Bắc nước này, bao gồm các tỉnh Kharkov, Dnipropetrovsk và Poltava.

Theo các chuyên gia quân sự, khí cầu được quân đội Nga sử dụng có nhiều góc phản xạ với tính năng gây rối loạn tín hiệu của radar cảnh giới của Ukraine. Loại khí cầu này còn có thể trở thành một loại mục tiêu giả nhằm thu hút hỏa lực phòng không đối phương, qua đó đảm bảo an toàn cho tên lửa và UAV của Nga khi tiến hành tấn công Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Nga áp dụng chiến thuật nghi binh nhằm đối phó với lưới lửa phòng không Ukraine.

Trước đó, Nga đã sử dụng lắp nhiều mồi bẫy nhiệt lên tên lửa hành trình Kh-101. Có cấu tạo gần giống với pháo sáng thông thường, bẫy mồi nhiệt được quân đội Nga cùng nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng phổ biến trên máy bay chiến đấu và trực thăng nhằm bảo vệ các khí tài này khỏi tên lửa phòng không sử dụng đầu dẫn hồng ngoại. Khi phát hiện tên lửa của đối phương, các mồi bẫy sẽ được phóng ra. Nhiệt lượng rất cao từ các mồi bẫy này sẽ đánh lừa đầu dò của tên lửa và giúp phương tiện bay thoát đi một cách an toàn.

Vũ khí đặc biệt được Nga sử dụng trong vụ không kích Ukraine - 2
Tên lửa Kh-101 được gắn thiết bị mồi bẫy nhiệt của Nga bị thu giữ tại Ukraine (Ảnh: Không quân Ukraine).

Ngoài ra, Nga cũng thường xuyên sử dụng tên lửa không mang đầu đạn, UAV và pháo phản lực phóng loạt một cách xen kẽ trong các trận tập kích của tên lửa hành trình tại Ukraine. Những vũ khí giá rẻ này sẽ làm phân tán hỏa lực phòng không của Ukraine, qua đó để lộ nguy cơ bỏ lọt những tên lửa hành trình có sức công phá lớn hơn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-dac-biet-duoc-nga-su-dung-trong-vu-khong-kich-ukraine-20230213193913467.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com