Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen

[ad_1]

Một video được công bố hôm 29/10 cho thấy các xuồng không người lái cảm tử đã được quân đội Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen của Nga trên bán đảo Crimea hôm 29/10.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận thông tin trên và cho biết ít nhất 7 xuồng cảm tử của Kiev đã tham gia vụ tấn công trên. Những hình ảnh thu được cho thấy nhiều xuồng không người lái của Ukraine đã bị quân đội Nga bắn nổ ngoài khơi bờ biển thành phố Sevastopol.

Trước đó, vào cuối tháng 9, một thiết bị không người lái có hình dạng giống một chiếc xuồng kayak cao tốc màu đen đã bị phát hiện và thu giữ khi mắc cạn tại bờ biển thuộc bán đảo Crimea.

Các chuyên gia nhận định đây là một xuồng cảm tử được điều khiển từ xa của quân đội Ukraine. Với thiết kế khí động học, thiết bị này có thể di chuyển nhanh trên mặt nước và tránh khỏi sự giám sát của các radar của đối phương.

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen - 1
Hình ảnh được cho là một xuồng cảm tử của quân đội Ukraine bị Nga bắn nổ ngoài khơi bờ biển thành phố Sevastopol hôm 29/10 (Ảnh: mil.in.ua).

Các ăng ten cực nhạy giúp xuồng cao tốc không người lái của Ukraine có thể được điều khiển từ rất xa bằng sóng vô tuyến hoặc thậm chí là kết nối với hệ thống vệ tinh Starlink. Ở mũi của chiếc xuồng có 2 thiết bị cảm biến, cho phép kích nổ đầu đạn khi va chạm với mục tiêu trên mặt nước của đối phương.

“Trên lý thuyết, đây là một thiết bị được thiết kế để lao vào tàu chiến đối phương và phát nổ. Điều đó lý giải cho sự xuất hiện của các thiết bị cảm biến ở mũi xuồng”, một chuyên gia quân sự giấu tên giải thích.

Ngày 29/10, chính quyền thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea thuộc Nga đã cáo buộc quân đội Ukraine thực hiện một vụ tấn công nhằm vào các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen. Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết, các lực lượng Nga tại Crimea đã chặn đứng các đòn tập kích của Ukraine, đồng thời phong tỏa các con đường, phà và tàu thuyền qua khu vực Vịnh Sevastopol để rà soát thiệt hại.

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen - 2

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận một tàu phá mìn lớp 266M đã bị hư hỏng sau vụ tập kích của quân đội Ukraine (Ảnh: Twitter).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu phá mìn đã bị hư hỏng nhẹ, đồng thời cáo buộc các chuyên gia của lực lượng Hải quân Anh đã hỗ trợ Ukraine trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen.

Để đáp trả vụ tập kích trên, nhà chức trách Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận cho phép nông sản Ukraine được xuất khẩu ra nước ngoài thông qua các cảng ở Biển Đen. Nga cũng lên tiếng kêu gọi Liên hợp quốc điều tra về sự liên hệ của Anh với các vụ tấn công nhằm vào đường ống khí đốt Nord Stream và Hạm đội Biển Đen.

[ad_2]
Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-dac-biet-duoc-ukraine-su-dung-trong-vu-tap-kich-ham-doi-bien-den-20221030114900329.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *